Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Văn hóa xã hội

Huyện Yên Mô tăng cường công tác quản lý lễ hội đầu xuân

08/03/2024

Huyện Yên Mô có nhiều lễ hội dân gian truyền thống và thường diễn ra vào dịp đầu năm. Theo thống kê, trên địa bàn huyện có 66 lễ hội gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê- Nét văn hóa truyền thống

22/02/2024

Theo tục lệ cổ truyền, lễ hội Báo bản làng Nộn Khê, xã Yên Từ được tổ chức hàng năm vào các ngày12, 13, 14 tháng Giêng âm lịch. Đây là lễ hội truyền thống, có ý nghĩa là đền ơn báo đáp lại nguồn gốc, công ơn của các tiền nhân theo câu "Uống nước nhớ nguồn".

Yên Mô tham gia Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình năm 2023

06/11/2023

Yên Mô là cái nôi của nghệ thuật hát Xẩm, là quê hương cố nghệ nhân- NSUT Hà Thị Cầu người được mệnh danh là “Báu vật nhân văn sống” trong nghệ thuật hát Xẩm của Việt Nam. Hát xẩm là một loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian cổ truyền của dân tộc, vừa bình dân, quen thuộc, độc đáo, đặc sắc lại mang bản chất văn hóa vùng quê Bắc Bộ xưa; là sản phẩm của người lao động, âm nhạc và lời ca của nghệ thuật hát Xẩm hết sức mộc mạc chân thành nhưng chứa đựng những nội dung tư tưởng sâu sắc. Lời ca trong hát Xẩm không chỉ phong phú về thể loại như ca dao, tục ngữ, thơ..., mà còn rất đa dạng về mặt nội dung. Những ca từ của Xẩm hàm chứa những triết lý, những lời răn dạy đạo lý ở đời.

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023: Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống

06/11/2023

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, sáng 6/11, tại Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình tổng kết và trao giải cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có những tiết mục biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023.

Khai giảng lớp truyền dạy hát Xẩm và nâng cao hoạt động các CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô năm 2023

26/09/2023

Chiều ngày 26/9, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức khai giảng lớp truyền dạy hát Xẩm và nâng cao hoạt động các CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô năm 2023. Dự buổi lễ khai giảng có đồng chí An Đôn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lã Phú Trung - Trưởng phòng Văn hóa, thông tin huyện; lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy; Trung tâm VHTT&TT huyện và 52 học viên là những hạt nhân văn nghệ đang sinh hoạt tại 26 CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo trên địa bàn huyện tham dự.

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng Liên hoan các Câu lạc bộ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô lần thứ I, năm 2023

27/03/2023

Mảnh đất Yên Mô (Ninh Bình) từ lâu đã được coi là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát Xẩm. Nơi đây nổi danh với tên tuổi của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu - người hát Xẩm cuối cùng của thế kỷ XX. Với mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật hát Xẩm và hát Chèo thế mạnh của địa phương, Ủy ban nhân dân huyện Yên Mô lần đầu tiên tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ hát Xẩm, hát Chèo lần thứ I, năm 2023. Sự đồng hành và hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của Liên hoan.

Yên Mô tổ chức thành công Liên hoan các Câu lạc bộ hát Xẩm, hát Chèo lần thứ I, năm 2023.

26/03/2023

Nhằm tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của điạ phương năm 2023. Đồng thời phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống của quê hương, đặc biệt thực hiện đề án bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm trên địa bàn huyện. Tối 24/3/2023, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, UBND huyện tổ chức Khai mạc Liên hoan các Câu lạc bộ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô lần thứ I, năm 2023.

Yên Mô, sẵn sàng cho Liên hoan hát Xẩm, hát Chèo lần thứ I, năm 2023

23/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 01/02/2023 của UBND huyện về việc tổ chức Liên hoan hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô lần thứ I, năm 2023. Ban Tổ chức Liên hoan các CLB hát Xẩm, hát Chèo huyện đã và đang tập trung hoàn thiện các phần việc để sẵn sàng cho một mùa Liên hoan thành công.

Hội thảo khoa học “Thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xẩm ở Ninh Bình”

01/12/2022

Sáng ngày 01/12/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật hát Xẩm ở Ninh Bình” tại huyện Yên Mô.

Khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện Yên Mô lần thứ VII, năm 2022

17/06/2022

Sáng 17/6, tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện, huyện Yên Mô long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao lần thứ VII năm 2022.

Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT huyện Yên Mô lần thứ VII

26/05/2022

Chiều ngày 25/5, Ban tổ chức Đại hội TDTT huyện tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT huyện Yên Mô lần thứ VII. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Đại hội TDTT huyện. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên, lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị trên địa bàn

Phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" tại xã Yên Thành

25/05/2022

Sáng 24/5/2022, tại Giáo xứ Bạch Liên, xã Yên Thành, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, Ban Đoàn kết công giáo huyện tổ chức hội nghị phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội "

Thơ: MỪNG NGÀY SINH NHẬT ĐẢNG

04/07/2020

Đỗ Quang Thưởng (Thị trấn Yên Thịnh)

Thơ: QUÊ HƯƠNG TÔI

04/07/2020

Trần Minh Tâm (xã Yên Từ)

Phạm Minh Hạnh - người yêu Xẩm đất Yên Nhân

29/05/2020

Yên Mô là vùng đất nổi tiếng gắn với nghệ thuật hát Xẩm, nơi bảo tồn, lưu giữ di sản quý báu của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu. Hiện tại, vùng đất Yên Mô có rất nhiều người yêu thích nghệ thuật hát Xẩm và có ý thức trong việc gìn giữ, phát huy di sản tinh thần mà bà Hà Thị Cầu để lại. Một trong những con người như thế là anh Phạm Minh Hạnh, xã Yên Nhân.