Hôm nay, Thứ năm ngày 28/03/2024,

Chùa Tháp, xã Khánh Thịnh- Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh vào năm 1994

Thứ sáu, 06/05/2022 | Đã xem: 749 | Nhận xét: 10

Chùa tháp được Đinh Điền lập vào thế kỷ thứ X, có  tọa độ:  20°10'18"N   105°59'42"E. Chùa có diện tích 8.749 m2, tọa lạc tại xóm 11 – xã Khánh Thịnh, giáp danh với địa phận khu vực Tây Yên – Thị trấn Yên Thịnh và xã Khánh Dương. Chùa được cấp bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 1994. Đây là nơi thờ danh tướng Đinh Điền(tứ trụ triều đình nhà Đinh) 1 trong những vị cận thần dưới triều Đinh. Ngoài ra có miếu thờ Thủy Thần.

Về kiến trúc: Đền Đinh Điền được xây theo kiểu chữ "Nhị", mặt hướng về phía Tây Nam. Tòa Tiền đường ba gian, cột, kèo, xà ngang, xà dọc toàn gỗ lim. Bốn hàng cột lim đặt trên đá tảng, nâng vòm mái lợp bằng ngói vẩy đã phủ xanh màu rêu thời gian. Những trục đấu được chạm khắc hổ phù, đường nét khá tinh vi. Tòa Chính cung gồm ba gian, dài gần 8 mét. Phía ngoài, bốn hàng cột lim, phía trong, thêm bốn hàng cột lim nữa. Nhìn những trụ đấu, xà kèo, con ngang, tất cả đều chạm khắc hình "lá lật". Trên thượng hương có hàng chữ "Trùng tu năm Thành thái thứ 15-1889". Gian giữa Chính cung, đặt tượng Đinh Điền được đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, cao 1,10m, chu vi 1,05m, được sơn thếp vàng. Một mũ triều phục được đặt trong ngai gỗ, tay ngai khắc rồng chầu. Pho tượng được gắn vào bệ đá, vô cùng vững chắc.

Gian bên phải, thờ vợ ông - bà Thượng Trân Trưởng công chúa. Gian bên trái, thờ Kiều Mộc thiền sư, thầy dạy ông về kinh Phật.

Đặc biệt, phía sau đền có ngôi tháp cao 8 mét, xây bằng gạch cổ, khổ to, màu gan gà, được trang trí hoa văn công phu, là nơi đặt xá lỵ của Đinh Điền, dân chúng quen gọi là chùa Tháp.

Năm 2019, Chùa được Ủy ban nhân dân tỉnh trùng tu, nâng cấp trị giá trên 20.000.000.000đ, làm đường vào rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương vào hương khói, vãn cảnh.

Hàng năm vào những ngày 27/4 (giỗ ông), 7/5 (giỗ bà), 12/7 (giỗ đức thánh thủy thần) và những ngày 01, 15 hàng tháng, ngày lễ tết Chùa Tháp đã thu hút được rất nhiều người dân trong và ngoài địa phương đến cúng bái và vãn cảnh thành kính.

Nguồn: UBND xã Khánh Thịnh