Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

YÊN MÔ HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 1283 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

UBND huyện Yên Mô

Giai đoạn 2011- 2015 huyện Yên Mô đã có 4/16 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; đây là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016- 2020. Phương châm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của huyện là tập trung khắc phục khó khăn, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân cùng sự hỗ trợ của Nhà nước để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, hoàn thành và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015- 2020.

 

Trong triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020, những khó khăn, bất cập đã được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện nhận diện và chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, khó khăn đó là: Do xuất phát điểm của huyện thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật không đồng bộ, công nghiệp- dịch vụ chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; hầu hết các xã còn lại chưa đạt chuẩn các tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… Hơn nữa, để xây dựng các công trình này cần nguồn kinh phí rất lớn, trong khi nguồn vốn cấp trên có hạn, cộng với chính sách thắt chặt đầu tư công nên nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020 của huyện gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trước thực tiễn trên, bám sát chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô đã xây dựng, ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch chuyên đề về công tác xây dựng nông thôn mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở tổ chức thực hiện. Theo đó, nhiều chính sách "kích cầu" đã được huyện ban hành, đó là: Hỗ trợ 100% số tiền thu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, giao đất cho nhân dân làm nhà ở trên địa bàn các xã trong năm về đích nông thôn mới và 1 năm liền kề tiếp theo; hỗ trợ 100% kinh phí mua xi măng cho các xã, thị trấn để nâng cấp, chỉnh trang đường giao thông; hỗ trợ 10 triệu đồng/ha để xây dựng hạ tầng chung phục vụ cho vùng chuyển đổi sản xuất lúa- cá; 500 triệu đồng/1km kênh mương; 35 triệu đồng/1 máy bơm vô ống; 30 triệu đồng/thôn xóm đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thưởng 400 triệu đồng cho xã đạt chuẩn nông thôn mới, 200 triệu đồng đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 50 triệu đồng cho thôn xóm được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu… Trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình, tiến độ lập hồ sơ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất của các đơn vị, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của cơ sở. UBND huyện phân công các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ các xã lập, hoàn thiện hồ sơ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất. Từ năm 2016 đến nay huyện đã tổ chức đấu giá 1.401 lô đất với diện tích trên 17 ha, thu nộp ngân sách 528,257 tỷ đồng, tạo nguồn lực quan trọng để các xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, giải quyết nhu cầu nhà ở, thúc đẩy phát triển kinh doanh- dịch vụ của nhân dân.

 

Xác định sự tham gia tích cực của nhân dân là yếu tố quan trọng để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, huyện Yên Mô đã coi trọng và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong tham gia, tổ chức thực hiện chương trình. Các công trình đều đảm bảo công khai, minh bạch theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; người dân đồng tình, tích cực hưởng ứng tham gia hiến kế, hiến công để xây dựng nông thôn mới. Vì vậy không có khiếu kiện xảy ra trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi. Trong 4 năm qua, nhân dân trong huyện đã hiến 3,03 ha đất thổ cư, thổ canh để mở rộng đường giao thông, làm nhà văn hóa thôn xóm; góp 25.027 ngày công lao động, đóng góp nguyên vật liệu, tài sản trên đất… với tổng giá trị 30,837 tỷ đồng để nâng cấp chỉnh trang đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao thôn xóm, trồng hoa, cây xanh ven đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng..., góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Đường nông thôn – xã Yên Lâm.

 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Vai trò chủ thể của người dân được khẳng định, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và tích cực chung sức triển khai thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư. Đến nay, huyện đã có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 10 xã so với năm 2015; xã Yên Từ là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; toàn huyện có 5 thôn xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến đến hết năm 2020, toàn huyện sẽ có 16/16 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, thị trấn Yên Thịnh đạt tiêu chí đô thị loại V, huyện sẽ hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc để đến năm 2021, huyện Yên Mô được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới. Diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc, sạch đẹp hơn, văn minh hơn, đời sống nhân dân ngày được cải thiện, nâng cao... là minh chứng rõ nét cho chủ trương đúng đắn của huyện trong huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới./.

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395751

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 177

Hôm qua : 326