Hôm nay, Thứ bảy ngày 25/03/2023,

Liên đoàn Lao động huyện thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 381 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Lê Văn Bình

         Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện

 

Trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung triển khai và đạt những kết quả quan trọng trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.

 

Hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đều ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, người lao động; hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 70% các doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động (số còn lại là các doanh nghiệp có dưới 10 lao động, theo quy định không phải tổ chức hội nghị người lao động); 93% công nhân lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn được ký hợp đồng lao động, được tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

 

 Công tác thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể cũng được chú trọng với nhiều điều khoản có lợi hơn so với luật định, nhờ đó người lao động được hưởng các chế độ phúc lợi như tiền thưởng, ăn ca, đi lại, thưởng chuyên cần, cải thiện điều kiện làm việc...

 

Xác định tầm quan trọng của hoạt động đối thoại, Ban Thường vụ Liên đoàn đã chỉ đạo các CĐCS thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo, người sử dụng lao động với công đoàn và công nhân lao động để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và những bức xúc nảy sinh trong quan hệ lao động. Năm 2018, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo huyện, lãnh đạo các phòng chức năng của huyện với cán bộ công đoàn cơ sở và đoàn viên, công nhân lao động Công ty TNHH Giầy Athena. Năm 2019, tổ chức hội nghị đối thoại giữa Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện với công nhân lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện (Công ty HK, Khánh An, Asia+). Nhiều công đoàn cơ sở đã tham gia tổ chức đối thoại định kỳ hoặc đột xuất giữa người sử dụng lao động với người lao động ngay tại doanh nghiệp theo quy định. Thông qua các cuộc đối thoại, những khó khăn, bức xúc và các ý kiến kiến nghị của cán bộ công đoàn và người lao động đã được các đồng chí lãnh đạo huyện và doanh nghiệp giải đáp cũng như chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả. Từ đó, hạn chế tối đa các vụ việc đình công, lãnh công, tạo mối quan hệ tốt đẹp, góp phần ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

 

Nhằm hướng đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, hàng năm Liên đoàn đã tổ chức các cuộc kiểm tra giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phối hợp kiểm tra tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, về an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm; kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Qua kiểm tra, giám sát đã giúp các cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, công đoàn, chất lượng bữa ăn ca và điều kiện an toàn, vệ sinh lao động. Việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, tiêu biểu là Công ty TNHH Giầy Athena, Công ty HuiYao, Công ty Chang Yang Việt Nam đã áp dụng sớm trước 02 tháng và thực hiện mức lương tối thiểu vùng III (cao hơn so với quy định, vì huyện Yên Mô thuộc vùng IV).

 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn

bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19

 

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung hướng mạnh về cơ sở với nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả, hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia, vận động lãnh đạo chuyên môn, người sử dụng lao động phối hợp tổ chức các hoạt động chia sẻ khó khăn; thăm hỏi hiếu, hỷ, khám sức khỏe; tổ chức cho đoàn viên và người lao động đi tham quan, học tập kinh nghiệm. Vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức và chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động như: tổ chức chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” và các chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian; thăm hỏi, tặng quà đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro trong cuộc sống; tổ chức hỗ trợ tiền mua vé xe để công nhân về quê đón Tết… Phối hợp với các đối tác ký thỏa thuận hợp tác trong việc thực hiện các chương trình phúc lợi với nhiều ưu đãi cho đoàn viên, người lao động.

 

Hoạt động xã hội, từ thiện được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Hằng năm, Liên đoàn Lao động huyện đã làm tốt công tác huy động các nguồn lực để tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người nghèo, công nhân lao động, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lên đường nhập ngũ, công nhân là con gia đình thương binh, liệt sỹ nhân ngày 27/7... với giá trị quà tặng hàng trăm triệu đồng. Trong 2 năm 2018, 2019 đã đề nghị và phối hợp với các đơn vị bạn đề nghị Quỹ “Mái ấm Công đoàn” Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 09 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện sửa chữa, xây nhà mới với tổng trị giá tiền hỗ trợ là 250 triệu đồng. Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh xét cho vay vốn lãi suất thấp để hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình tăng thêm thu nhập cho 05 gia đình đoàn viên thuộc CĐCS xã Yên Thái, Yên Đồng với số tiền 241 triệu đồng.

 

Bên cạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, Liên đoàn đã tổ chức và chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT nhằm nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho đoàn viên và người lao động như: Tổ chức các chương trình “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”; “Ngày hội công nhân lao động”, “Giải Bóng đá công nhân”; giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ của quê hương, đất nước thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia. Hàng năm đều tổ chức phát động các phong trào thi đua và tôn vinh những công nhân lao động tiêu biểu; biểu dương, khen thưởng và đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng hàng trăm đoàn viên và người lao động có thành tích xuất sắc.

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động và hoạt động xã hội của Liên đoàn Lao động huyện đã mang lại niềm tin cho người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra./.

 

         

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396894

Trực tuyến : 11

Hôm nay : 386

Hôm qua : 316