Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Yên Thành đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ ba, 08/10/2019 | Đã xem: 526 | Nhận xét: 10

Sáng 06/10, xã Yên Thành đã tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019. Dự Lễ đón nhận có đồng chí Mai Văn Tuất – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa với xã; con em quê hương đang công tác ở mọi miền Tổ quốc và nhân dân trên địa bàn đã về dự.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thạch – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho cán bộ và nhân dân xã Yên Thành

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, Yên Thành đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, chính quyền, sự đoàn kết và nỗ lực của cán bộ và nhân dân. Xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản được hoàn thiện, đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của ngừơi dân được nâng lên. Xã đã huy động được trên 283 tỷ đồng để đầu tư hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó vốn nhân dân tham gia trên 99 tỷ đồng. Với nguồn vốn đó, xã đã tập trung đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư và các công trình khác. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa. 15/15 thôn, xóm có nhà văn hoá, có 7 khu thể thao đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em, người cao tuổi và hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của cộng đồng dân cư; cả 3 trường học đã đạt chuẩn quốc gia... Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn được phát triển. Xã đã thành lập HTX vận tải, doanh nghiệp Gốm sứ Bồ Bát và các nhà máy gạch tuynel, các doanh nghiệp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Yên Thành

Kinh tế nông nghiệp phát triển khá toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Yên Thành cũng thực hiện tốt công tác như quy hoạch vùng sản xuất lúa, quy hoạch vùng chăn nuôi - thủy sản, quy hoạch vùng sản xuất các loại cây hàng hóa...gắn với quy hoạch nông thôn mới. Nhân dân trong xã tích cực chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản kết hợp với trồng cây ăn quả và xây dựng mô hình ao nổi; phát triển vùng chuyên nuôi thủy sản có thu nhập đạt từ 200-250 triệu/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác năm 2018 đạt 105,8 triệu đồng/ha/năm, tăng 55,3 triệu đồng/ha so với năm 2011. Công tác nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện có hiệu quả. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,2 triệu đồng/người/năm (tăng 22,5 triệu đồng so với năm 2011). Dự kiến năm 2019 đạt trên 43,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,1%.

Qua đánh giá sự hài lòng của người dân có trên 99% số người được hỏi hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tại Lễ đón nhận, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận và phần thưởng 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Yên Thành.

Đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo NTM huyện đã trao tặng 400 triệu đồng cho xã Yên Thành. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả của Đảng bộ, nhân dân Yên Thành đã đạt được. Đồng chí cũng mong rằng, trong thời gian tới cán bộ và nhân dân trong xã cần đoàn kết, năng động sáng tạo, quyết tâm, nỗ lực hơn nữa giữ vững các tiêu chí đã đạt; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất; mở rộng diện tích khoai lang 83, ổi lê, chuối tây Thái Lan; đồng thời chú trọng phát triển CN – TTCN, ngành nghề nông thôn; quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng cơ sở gốm sứ Bồ Bát; tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa – xã hội; giữ gìn ANTT, hoàn thành xuất sắc công tác quân sự quốc phòng địa phương; xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; tiếp tục huy động tối đa nguồn lực, từng bước phấn đấu đưa Yên Thành trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đ/c Mai Văn Tuất - TVTU, Trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh ủy; đ/c Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, á nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM của xã

Cũng tại buổi lễ, Đồng chí Mai Văn Tuất - TVTU, Trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể, 10 cá nhân; đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho 10 tập thể và 15 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện