Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Di tích lịch sử Đến Năn xã Yên Thắng- Xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1993

Thứ năm, 02/02/2023 | Đã xem: 1052 | Nhận xét: 10

Di tích lịch sử Đền Năn, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô

- Tên gọi: Di tích lịch sử Đền Năn xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình - Năm công nhận: 1993 - Số Quyết định: 281 QĐ/BT ngày 24/3/1993 của Bộ Văn hóa – Thông tin - Lý lịch tóm tắt: Di tích nằm trên địa bàn thôn Quảng Thượng, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đền Năn thờ năm vị tướng là dòng dõi vua Hùng Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ nước. Di tích còn là nơi vua Lê Đại Hành, vua Trần Thánh Tông, vua Trần Nhân Tông và nhà Tây Sơn đã từng đóng hành dinh để xây dựng cơ sở kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đền Năn từng là cơ sở cho cán bộ nằm vùng hoạt động cách mạng. Di tích còn lưu trữ được nhiều hiện vật thời Hậu Lê, thời Nguyễn có phong cách nghệ thuật độc đáo và đặc biệt có nhiều hiện vật quý hiếm thời Tây Sơn. Đền có công trình kiến trúc cổ, quy mô tương đối đồ sộ, mang phong cách nghệ thuật kiến trúc truyền thống dân tộc song lại có nét riêng nghệ thuật kiến trúc cổ ở trong vùng.

Đền Năn thờ năm vị tướng là dòng dõi vua Hùng Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ nước