Hôm nay, Thứ năm ngày 25/04/2024,

YÊN MÔ THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 455 | Nhận xét: 10

Yên Mô, mảnh đất anh hùng và giàu truyền thống cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, toàn huyện có 2.241 liệt sỹ, 178 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 822 Thương binh, 705 bệnh binh, 397 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và trên 20 nghìn người thuộc diện các đối tượng người có công khác.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Tặng quà gia đình hộ nghèo hộ nghèo Lương Văn Sỹ, thôn Đoài, xã Yên Thành

(năm 2012)

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, ngay từ những ngày đầu tái lập huyện, công tác người có công đã được triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó: Các chế độ, chính sách người có công với cách mạng và thân nhân được gải quyết đầy đủ, kịp thời. Từ năm 1994 đến nay toàn huyện đã xác nhận và giải quyết chính sách cho trên 6.731 lượt người có công và thân nhân người có công; hàng năm chi trả trợ cấp thường xuyên cho 2.740 đối tượng người có công và thân nhân người có công với số tiền 57,756 tỷ đồng. Công tác chăm sóc người có công cũng được quan tâm, hàng năm với 4.660 người có công được chế độ bảo hiểm y tế do ngân sách Trung ương và 3.000 người do ngân sách địa phương để đi khám, chữa bệnh kịp thời; 1.500 lượt đối tượng là con người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo, với tổng kinh phí chi trả hàng năm gần 62 tỷ đồng; 3.000 lượt người có công được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm và luân phiên 2 năm 1 lần; trên 77.000 lượt người có công và thân nhân người có công được thăm hỏi, tặng quà với số tiền trị giá trên 20 tỷ đồng; 959 gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với số tiền 25 tỷ đồng. Ngoài ra nhiều chính sách khác cũng được quan tâm thực hiện như: Chính sách miễn giảm thuế, ưu tiên trong giao ruộng đất, mặt nước, vay vốn để phát triển sản xuất, ưu tiên và tạo điều kiện cho con em người có công trong giáo dục, đào tạo, học nghề, việc làm...

Đ/C Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy

Trao Bằng công nhận Người có công với cách mạng (năm 2015)

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, đến nay, 99% gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống của dân cư nơi cư trú; phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực được toàn xã hội quan tâm, trở thành tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Cùng với chính sách người có công, trong những năm qua công tác xóa đói giảm nghèo cũng luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp tích cực. Cơ bản hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách và các dịch vụ xã hội cơ bản, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Các chế độ chính sách ưu tiên, hỗ trợ hộ nghèo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời, như: hỗ trợ Bảo hiểm y tế, giáo dục và đào tạo, vay vốn tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng, sửa chữa nhà , hỗ trợ tiền điện… Kết quả đã có 155.632 người nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình được cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh với số tiền trên 92,868 tỷ đồng; trên 10.296 lượt hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với số tiền trên 216,883 t đồng; 266.160 lượt hộ nghèo (100% hộ nghèo) được hỗ trợ tiền điện với tổng kinh phí là 10,731 tỷ đồng theo Quyết định số 60/2014/QĐ-TTg; 19.851 lượt học sinh được hỗ trợ miễn, giảm học phí với số tiền 2,720 tỷ đồng; 9.476 lượt học sinh được hỗ trợ chi phí học tập với số tiền 4,665 tỷ đồng theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP, Nghị định 74/2014/NĐ-CP và Nghị định 86/NĐ-CP; trên 43.334 lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ đột xuất nhân dịp tết Nguyên đán với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng. Ngoài ra chính sách h trợ hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg cũng được triển khai thực hiện đầy đủ thông qua hệ thông ngân sách xã.

Với việc triển khai thực hiên tốt các chính sách giảm nghèo, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân từ 1,5 đến 2%/năm (đạt chỉ tiêu kế hoạch theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ và HĐND huyện đề ra). Năm 1994 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 31%, đến nay toàn huyện giảm còn 1453 hộ nghèo, chiếm 3,75%; 2.321 hộ cận nghèo chiếm 5,99%; 16.126 hộ có mức sống trung bình, chiếm 41,61%.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cùng với sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội đã tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người có công và người nghèo trên địa bàn huyện./.

Phòng LĐTB&XH huyện