Hôm nay, Thứ tư ngày 04/10/2023,

Yên Mô tập trung thu hoạch lúa mùa và trồng cây vụ đông

Thứ sáu, 04/10/2019 | Đã xem: 475 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Những ngày đầu tháng 10, trên khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện, nơi đâu chúng tôi cũng được chứng kiến không khí nhộn nhịp, khẩn trương thu hoạch lúa mùa để chuẩn bị đất gieo trồng cây vụ đông.   

Trên cánh đồng Cống Hới thuộc HTX Yên Thượng xã Khánh Thịnh, chị Dương Thị Phương cho biết: Vụ này, gia đình tôi cấy hơn 2 mẫu ruộng, chủ yếu là lúa chất lượng cao, khi lúa chín tới đâu, gia đình thuê máy gặt ngay đến đó, chỉ mất khoảng hơn 30 phút đã gặt xong mảnh ruộng, với giá 90nghìn đồng/sào. Nhìn chung, vụ mùa năm nay, từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch thời tiết khá thuận lợi, chăm sóc tốt, sâu bệnh ít nên lúa chắc hạt. Phấn khởi hơn nữa là mấy năm gần đây, HTX đã đẩy mạnh việc cơ giới hóa vào sản xuất, lúa chín đến đâu thu hoạch nhanh đến đó vừa giảm được chi phí và giảm ngày công lao động.

Bà con nông dân xã Khánh Thịnh thu hoạch lúa mùa

Đồng chí Dương Văn Thanh – Giám đốc HTXNN Yên Thượng cho biết: Vụ mùa 2019, HTX gieo cấy 263 ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm khoảng 85% diện tích, với các giống chủ lực: Bắc thơm số 7, LT2. Sản xuất vụ mùa năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi, sâu bệnh phát sinh ít hơn và được phun trừ kịp thời nên không ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ. Theo tính toán của HTX, năng suất lúa bình quân năm nay ước đạt 55tạ/ha. HTX đã ký hợp đồng với 12 chủ máy, cùng với bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, khi lúa chín đến đâu tập trung thu hoạch gọn đến đó với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để đảm bảo ăn chắc, tránh bị thiệt hại do mưa bão gây ra, đồng thời tạo quỹ đất làm vụ đông. Chỉ trong 1 tuần từ ngày 26/9 – 2/10, HTX đã cơ bản gặt xong toàn bộ diện tích.  

Đồng chí Lê Thị Linh – Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa năm nay, huyện Yên Mô gieo cấy được trên 6.600ha lúa. Nhìn chung cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, quy mô và mức độ gây hại của các đối tượng sâu bệnh ít hơn so với vụ mùa năm 2018. Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa mùa đến đâu, tiến hành gieo trồng các loại cây trồng vụ đông ngay đến đó. Đến ngày 2/10, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 3.300ha lúa, đạt 50% diện tích. Năng suất ước đạt 55,1 tạ/ha, cao hơn 0,3 tạ/ha so với vụ mùa năm 2018. Cùng với việc chỉ đạo bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa mùa, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân tập trung huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây trồng vụ đông. Đến nay, toàn huyện cũng đã trồng được 742,8ha cây đông các loại, đạt 46,4%KH. Trong đó: cây ngô thương phẩm hơn 211ha, ngô ngọt 74,5ha, Lạc gần 120ha, đậu tương 8ha, đậu tương rau xuất khẩu 18ha, cây khoai lang trên 35ha, gần 20ha bí xanh, 9ha cà chua, còn lại là các cây rau màu khác. Nhiều xã có tiến độ thu hoạch lúa mùa nhanh và trồng cây đông như: Yên Phong, Yên Lâm, Yên Đồng, Yên Thái, Khánh Thịnh...

Để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt diện tích cây vụ đông, huyện tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung nhân lực, hoàn thành diện tích trồng các cây đông ưa ấm xong trước ngày 5/10, tiếp tục trồng các đông muộn như khoai tây, khoai lang, rau các loại từ ngày 05/10 – 15/11. Đặc biệt ưu tiên mở rộng diện tích các loại rau, củ, quả có đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời điều  tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất vụ đông, tạo điều kiện cho cây vụ đông sinh trưởng phát triển tốt./.

 Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

474415

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 472

Hôm qua : 581