Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/08/2022,

Yên Mô tập trung thu hoạch lúa mùa và gieo trồng cây vụ đông

Thứ năm, 08/10/2020 | Đã xem: 478 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nhằm đảm bảo ăn chắc, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông theo đúng khung lịch thời vụ, những ngày này bà con nông dân trong huyện đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc xuống đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã tới chín và tích cực gieo trồng cây vụ đông 2020- 2021.

 

Có mặt tại cánh đồng thuộc thôn Trinh nữ 3, xã Yên Hòa không khí nhộn nhịp, khẩn trương thu hoạch lúa mùa đang tràn ngập trên khắp cánh đồng. Chị Đoàn Thị Kiu vui vẻ cho biết: Những người nông dân như chúng tôi rất phấn khởi vì hiện nay các gia đình ở đây và đặc biệt là gia đình tôi không có lao động, con cái đi làm việc ở các công ty nên việc thu hoạch lúa mùa chủ yếu do máy gặt liên hợp đảm nhiệm, tiến độ thu hoạch rất nhanh, chỉ 2 lần gặt, mỗi lần khoảng 30 phút là hoàn thành hơn một mẫu ruộng.

Toàn huyện đã thu hoạch được gần 2.800 ha lúa mùa, đạt gần 45%

Đồng chí Lê Thị Linh- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp& PTNT huyện cho biết: Vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy được trên 6.566 ha lúa. Qua kiểm tra, theo dõi của phòng Nông nghiệp&PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đánh giá, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, quy mô và mức độ gây hại của các đối tượng sâu bệnh ít hơn so với vụ mùa năm 2019. Hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa mùa đến đâu, tiến hành gieo trồng cây vụ đông ngay đến đó. Với tiến độ lao động khẩn trương, đến ngày 5/10, toàn huyện đã thu hoạch được gần 2.800 ha lúa mùa, đạt gần 45%, năng suất lúa ước đạt 55,2tạ/ha. Một số đơn vị đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa như: Yên Thái, Yên Đồng, Yên Mỹ, Yên Phong, Khánh Dương và Khánh Thịnh.

 

Song song với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, huyện đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp& PTNT và các xã, thị trấn tập trung tổ chức thực hiện phương án sản xuất vụ đông 2020- 2021. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 1.600 ha cây mầu trở lên. Hiện trên địa bàn huyện đã gieo trồng được trên 830 ha, đạt gần 52% kế hoạch bao gồm: ngô thương phẩm hơn 231 ha, ngô ngọt 77 ha, lạc 122,4 ha, đậu tương 6,5 ha, khoai lang trên 51ha, khoai tây gần 25 ha, cà chua 8 ha và trên 300 ha cây rau màu các loại. Một số xã đã thực hiện đạt từ 50% diện tích gieo trồng vụ đông trở lên như: Yên Đồng (87%), Yên Thắng (81,5%), Yên Phong (80%), Yên Thái (60,5%), thị trấn Yên Thịnh (55%), Yên Mỹ (53%), Khánh Thịnh và Yên Lâm (50%). 

 

 

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông, huyện Yên Mô đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực gieo trồng các loại cây màu theo hướng sản xuất cây trồng truyền thống và cây trồng mới có hiệu quả cao. Phấn đấu hoàn thành diện tích cây đông ưa ấm và tiếp tục trồng các cây đông muộn như: khoai tây, khoai lang và rau màu các loại. Đặc biệt ưu tiên mở rộng diện tích các loại rau, củ, quả có đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời chỉ đạo các địa phương và các HTX nông nghiệp tăng cường liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm như: lạc, ngô ngọt, đậu  tương rau xuất khẩu, ớt, khoai tây, ngải cứu... đảm bảo đầu ra ổn định, giúp người nông dân yên tâm sản xuất. Cùng với đó là chủ động cung ứng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng đảm bảo chất lượng và nguồn nước tưới phục vụ nhân dân sản xuất. /.

 

Bùi Thúy- Đài truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

322296

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 10

Hôm qua : 214