Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Yên Mô tập trung ra quân sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020

Thứ tư, 05/02/2020 | Đã xem: 537 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngay từ những ngày đầu năm, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã tranh thủ thời tiết nắng ấm xuống đồng gieo cấy lúa và cây màu. Không khí sản xuất trên các cánh đồng diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương, đảm bảo gieo cấy đúng lịch thời vụ.

Theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm 2020, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 7.453ha, trong đó diện tích cây lúa là 6.446ha và trên 1000 ha cây màu các loại. Đồng thời, phấn đấu chuyển đổi từ 20- 30ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa- cá, trồng cây hàng năm, cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi; triển khai nhân rộng mô hình canh tác 4 vụ/năm thông qua liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, với quy mô từ 70- 80ha trở lên... Để đảm bảo kế hoạch, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, đảm bảo thời vụ cho cả vụ Mùa và vụ Đông. Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có năng suất, chất lượng phù hợp với từng địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao và lúa nếp các loại, phấn đấu từ 72% diện tích trở lên. Các giống lúa chủ yếu được sử dụng như: Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, Thục Hưng 6, Nam Dương 99, LT2, Bắc thơm số 7, DQ11, Nếp 97 còn lại bằng các giống lúa thuần như: KD 18, Thiên ưu 8...

Bà con nông dân xã Yên Hòa triển khai phun thuốc trừ cỏ cho lúa gieo vãi

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, huyện đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung làm đất, nhất là những diện tích gieo vãi đã làm đất tơi nhuyễn và bằng phẳng để thuận tiện cho việc điều tiết nước dưỡng lúa. Cùng với công tác làm đất, các HTX nông nghiệp và Chi nhánh KTCTTL chủ động ký hợp đồng tưới tiêu ngay từ đầu năm, lập kế hoạch và tiến hành bảo dưỡng, tu sửa trạm bơm, đường điện, nạo vét hệ thống kênh mương, củng cố bờ vùng, bờ thửa, cống nội đồng để chủ động tưới tiêu, kịp thời phục vụ sản xuất.

Xã Khánh Thịnh chỉ đạo làm đất xuống đồng gieo cấy

Đến ngày 03/2, toàn huyện đã cơ bản lấy đủ nước và làm đất lần 2 được 75% diện tích. Một số đơn vị đã xuống đồng gieo cấy được 1.742 ha lúa, đạt 27% diện tích. Điển hình như xã Yên Thắng đạt trên 93%, Yên Hòa 90%, Khánh Thượng 84%, Yên Đồng trên 63%. Cùng với đó, các xã Mai Sơn, Yên Thành, Yên Thái, Yên Từ và Yên Mạc đang bắt đầu xuống đồng gieo cấy. Các xã còn lại đang tập trung làm đất, chuẩn bị tốt các điều kiện như: ngâm ủ giống, vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV để xuống đồng gieo cấy lúa và phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân. Cùng với gieo cấy lúa, các địa phương cũng đã trồng được trên 662ha cây màu các loại bao gồm: Lạc 450ha, ngô ngọt và ngô thương phẩm hơn 50ha, thuốc lào 30ha, cây khoai tây trên 28ha, còn lại là rau các loại và cây trồng khác.

Nông dân thị trấn Yên Thịnh gieo vãi lúa vụ Đông Xuân

Trong thời gian tới, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn theo dõi tình hình sản xuất, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung làm đất, tiếp tục xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất, toàn huyện phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ diện tích trước ngày 15/2 theo đúng kế hoạch đã đề ra. Các địa phương sau khi gieo cấy xong tập trung ngay vào công tác chăm sóc, tạo điều kiện cho cây lúa, cây màu sinh trưởng và phát triển. Đồng thời tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại phát sinh trên các cây trồng, có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, để phục vụ tốt nhất các điều kiện sản xuất cho vụ Xuân giành thắng lợi./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581432

Trực tuyến : 10

Hôm nay : 225

Hôm qua : 507