Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Yên Mô đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân

Thứ tư, 03/06/2020 | Đã xem: 769 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hiện nay, trên 6.400 ha lúa đông xuân của huyện Yên Mô đang vào kỳ chín rộ. Để đảm bảo ăn chắc, tránh thiệt hại do mưa bão, đồng thời tạo điều kiện sớm triển khai sản xuất vụ mùa, Yên Mô đang chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân.

Thu hoạch lúa xuân tại xã Yên Hòa (Yên Mô).

Thu hoạch lúa xuân tại xã Yên Hòa (Yên Mô).

Dưới cái nắng chói chang những ngày hè, cánh đồng lúa của xã Yên Hoà rộn rã bởi tiếng máy gặt đập liên hoàn, xe vận chuyển lúa về nhà và tiếng cười nói râm ran của bà con nông dân. Đang đón những bì lúa từ máy gặt lên xe, bà Nguyễn Thị Ngà ở xóm 3 cho biết: “Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy hơn 1 mẫu lúa, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao LT2. Xác định việc thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân có ý nghĩa quan trọng đến kết quả sản xuất của cả vụ nên mấy ngày nay gia đình tôi đã thuê máy để thu hoạch toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Chỉ trong 2 ngày gia đình tôi đã thu hoạch hết toàn bộ diện tích lúa”. Cũng đang thu hoạch lúa ở khu đồng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Xiêm, xóm 4 chia sẻ: “Mặc dù bị sâu bệnh, chuột phá hại cục bộ nhưng năng suất lúa năm nay của gia đình tôi vẫn tương đương với vụ đông xuân năm trước”. Cũng theo bà Xiêm, làm nghề nông thời nay tương đối nhàn do địa phương đẩy mạnh cơ giới hoá vào các khâu sản xuất. Vì vậy, với 5 sào lúa Đài Thơm của gia đình bà chỉ cần gặt hơn chục phút là xong.

 

Ông Vũ Khắc Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp Yên Hoà cho biết: Vụ đông xuân năm nay, xã Yên Hoà gieo cấy 477 ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm trên 70%. Nhìn chung, sản xuất năm nay tương đối thuận lợi, lúa ít sâu bệnh, chỉ có một số diện tích bị gây hại cục bộ. Qua kiểm tra và đánh giá của HTX, năng suất bình quân toàn xã ước đạt 56 tạ/ha. Riêng diện tích sản xuất thí điểm giống lúa 502 cho năng suất khá cao, đạt 64 tạ/ha. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, HTX đã ký hợp đồng với 24 chủ máy gặt đập liên hợp trong và ngoài xã thu hoạch toàn bộ diện tích trong thời gian sớm nhất. Tính đến hết ngày 2/6, Yên Hoà đã thu hoạch 90% diện tích lúa xuân.

 

Vụ đông xuân 2019-2020, huyện Yên Mô gieo cấy 6.460 ha, đạt 100,2% kế hoạch. Các đơn vị đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại để nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Toàn huyện có 10/17 xã, thị trấn có diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao đạt trên 80% diện tích. Cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa, bà con nông dân Yên Mô còn tích cực áp dụng biện pháp thâm canh tiên tiến và đẩy mạnh cơ giới hóa vào các khâu sản xuất... Sau gieo cấy, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc các HTX nông nghiệp hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện chăm sóc cây trồng vụ đông xuân đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, bón đúng, bón đủ, bón cân đối NPK nên các cây trồng sinh trưởng, phát triển khá tốt. Trong vụ, một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại có quy mô, mức độ gây hại cao như: sâu cuốn lá, chuột hại... Nhưng có một số đối tượng sâu bệnh khác như: bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, sâu đục thân 2 chấm... có quy mô và mức độ gây hại thấp hơn so với vụ đông xuân năm 2019. Huyện đã chỉ đạo các các đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp theo dõi, dự thính, dự báo và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Đánh giá về tình hình sản xuất vụ đông xuân, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết: Nhìn chung, năm nay các địa phương đã chủ động trong công tác lập kế hoạch sản xuất, chuẩn bị sớm và đầy đủ các điều kiện vật tư, phân bón nên sản xuất đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Thời tiết giữa và cuối vụ tương đối thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển, sạch sâu bệnh, đạt năng suất tương đương và cao hơn so với vụ đông xuân năm 2019. Qua đánh giá sơ bộ của huyện, năng suất lúa bình quân ước đạt 67,86 tạ/ha (tăng 0,01 tạ/ha), trong đó năng suất lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại ước đạt 66,89 tạ/ha (tăng 0,05 tạ/ha) so với vụ đông xuân năm 2019.

 

Thời gian qua, thời tiết nắng nóng đã tạo điều kiện cho các trà lúa của Yên Mô chín nhanh, hiện nay trên các khu đồng đang trải dài một màu vàng óng ả của lúa. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nông dân tập trung huy động máy móc, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng thu hoạch lúa. Đồng thời, chỉ đạo các HTX nông nghiệp chủ động ký hợp đồng với các chủ máy trong huyện và các tỉnh khác, đảm bảo thu hoạch lúa nhanh gọn, đẩy nhanh tiến độ để chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa. Tính đến ngày 2/6, huyện Yên Mô đã thu hoạch trên 2.700 ha (bằng 41% tổng diện tích lúa). Trong đó một số địa phương đã thu hoạch trên 70% diện tích lúa đông xuân.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581435

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 228

Hôm qua : 507