Hôm nay, Thứ ba ngày 28/03/2023,

Yên Mô chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thứ tư, 27/05/2020 | Đã xem: 361 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Mùa mưa bão năm nay đang đến gần, để chủ động ứng phó với các tình huống bão lụt có thể xảy ra, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế để đảm bảo công tác phòng chống thiên tai, nhất là công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn.

Đoàn công tác của huyện Yên Mô đi kiểm tra, khảo sát thực tế công trình âu cầu Hội.

Đoàn công tác của huyện Yên Mô đi kiểm tra, khảo sát thực tế công trình âu cầu Hội.

 

Xã Yên Lâm là địa bàn tập trung nhiều công trình phòng chống lụt bão quan trọng của huyện Yên Mô như công trình âu cầu Hội, 6 công trình trên sông nhà Lê, ngoài ra còn một số công trình trên sông Cải Cách. Hàng năm, Yên Lâm cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt, hạn hán.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Để ứng phó kịp thời với các tình huống mưa bão có thể xảy ra, ngay từ đầu năm Yên Lâm đã tiến hành tu bổ, sửa chữa các công trình trọng điểm, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng cống Vũ Thơ trên sông nhà Lê và kè bờ trên sông Cải Cách; đồng thời khẩn trương tiến hành di chuyển 40 hộ dân đang ở khu vực ngoài đê tới nơi tái định cư an toàn và rà soát các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, các hộ gia đình có nhà bị xuống cấp để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

 

Cùng với đó, xã chuẩn bị tốt phương châm 4 tại chỗ và tuyên truyền nhân dân chủ động chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phòng chống mưa bão. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị ứng phó sự cố thiên tai của xã Yên Lâm đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

 

Trên địa bàn huyện Yên Mô có nhiều hệ thống sông ngòi nối liền các xã như sông Vạc, sông Ghềnh, sông Càn, sông nhà Lê, sông Bút. Đặc biệt có 2 hồ chứa nước lớn là hồ Yên Thắng và hồ Đồng Thái, mưa lớn dài ngày rất dễ xảy ra tràn toàn tuyến hoặc bị vỡ gây ngập úng.

 

Toàn huyện có 10 tuyến đê với tổng chiều dài 119,7km; 36,4km kè lát mái, các tuyến đê, kè cơ bản đã được nâng cấp bảo đảm an toàn trong mùa lụt bão. Tuy nhiên các cống dưới đê được xây dựng đã lâu bằng nhiều vật liệu và kết cấu khác nhau, hiện nay có nhiều cống đã xuống cấp nghiêm trọng.

 

Đồng chí Phạm Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: Vào mùa mưa bão (khoảng tháng 6 và tháng 7 âm lịch), lượng mưa trên địa bàn thường tăng đột biến, kèm theo giông bão, nước từ thượng nguồn đổ về, núi đá đổ xuống và nước mưa tại chỗ dâng cao, gây lũ lụt lớn.

 

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, năm 2020 thiên tai có thể diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường... Vì vậy, Yên Mô đã chủ động rà soát, xác định khoanh vùng các trọng điểm trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và tổ chức các đoàn đi thị sát thực tế các vị trí xung yếu trên địa bàn toàn huyện, để có biện pháp cụ thể với từng khu vực, như tuyến đê cầu Hội, tuyến đê ven núi Yên Đồng - Yên Thái, tuyến đê ven núi Yên Thành - Yên Thắng, các cống Mả Nhồi (xã Khánh Thượng), cống Khai Khẩn (Yên Thắng), cống Liên Trì (Yên Hòa)...

 

Để triển khai công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, huyện đã chú trọng kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện đúng cơ cấu thành phần quy định. Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể trong chỉ đạo, điều hành các lực lượng khi có tình huống xảy ra.

 

Đồng thời, bổ sung điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Đưa nội dung ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vào chương trình huấn luyện, bồi dưỡng hàng năm, nhằm tăng kỹ năng thực hành, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm nhiệm vụ.

 

Đặc biệt, huyện đã quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án phòng chống thiên tai đang triển khai trên địa bàn huyện, từng bước đưa các hạng mục vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu của công tác PCTT-TKCN.

 

Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, tự giác chuẩn bị các phương tiện, vật tư cần thiết trước mùa mưa bão.

 

Đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, địa phương, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức thực hiện thống nhất công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến cơ sở; bố trí lực lượng, phương tiện cơ động, sẵn sàng để giúp nhân dân, địa phương khắc phục hậu quả nhanh nhất, giảm bớt thiệt hại cho người và tài sản.

 

Với vai trò là cơ quan tham mưu, chủ chốt trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hiện nay Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Mô đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đối phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

 

Trung tá Phạm Hồng Quân, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Mô cho biết: Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Mô đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại chỗ; hiệp đồng chặt chẽ với các xã, thị trấn, các đơn vị quân đội được phân công và các đơn vị được tăng cường để đảm bảo sẵn sàng các điều kiện ứng phó khi thiên tai, bão lũ xảy ra.

 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã dự kiến một số tình huống và tổ chức diễn tập cách xử trí, trong đó đơn vị đặc biệt chú trọng thực hiện các phương án di dời nhân dân đến nơi an toàn khi cần thiết.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

398340

Trực tuyến : 12

Hôm nay : 272

Hôm qua : 332