Hôm nay, Thứ ba ngày 28/03/2023,

Yên Hưng sẵn sàng về đích nông thôn mới

Thứ năm, 25/06/2020 | Đã xem: 370 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của người dân địa phương, sau 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Yên Hưng (Yên Mô) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Kết quả này là thành tích tiêu biểu của xã chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Yên Hưng sẵn sàng về đích nông thôn mới

Nhà văn hóa xã Yên Hưng được đầu tư xây dựng khang trang.

Xã Yên Hưng bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2011 với xuất phát ban đầu chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Trong đó, một số tiêu chí đang ở mức thấp như: hạ tầng cơ sở còn khó khăn, thu nhập của người dân; giao thông trục thôn và ngõ xóm nhỏ, khó đi; Cơ sở vật chất văn hóa chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, trường học các cấp chưa được đầu tư đạt chuẩn theo quy định...  

 

Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, cùng sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hưng, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM và tiêu chí số 20 về sự hài lòng của người dân. Kết quả này đã góp phần đưa diện mạo nông thôn của xã được đổi mới, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực. Hết năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản chiếm 46,15%, công nghiệp - xây dựng chiếm 31%, dịch vụ chiếm 22,8%; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 115 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,18 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...

 

Có được kết quả đó, theo đồng chí Tống Văn Long, Chủ tịch UBND xã Yên Hưng: Khi mới triển khai thực hiện, xã đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng an ninh tại địa phương. Do đó, Yên Hưng đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020.  

 

Theo đó, Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo, UBND xã thành lập Đề án và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã; tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí và nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, từng giai đoạn. Với phương châm phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng NTM.  

 

Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng thực hiện nguyên tắc "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Trong đó, xác định rõ những tiêu chí phải xã hội hóa và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư, vận động nhân dân triển khai thực hiện đúng theo lộ trình đã đăng ký.  

 

Bằng những cách làm sáng tạo, 9 năm qua, xã Yên Hưng đã huy động được gần 190 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước đạt trên 39 tỷ đồng, chiếm 20,72%; nhân dân tham gia đóng góp  trên 84 tỷ đồng, chiếm gần 45%... Trên địa bàn xã đã bê tông hóa được 100% các tuyến đường trục xã, các tuyến đường liên thôn, xóm; cứng hóa được 100% đường thủy lợi nội đồng chính,  đảm bảo việc đi lại cho nhân dân được thuận tiện, phục vụ nhu cầu sản xuất cho bà con nhân dân. 100% các thôn, xóm hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao cho nhân dân.  

 

Cùng với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đến năm 2019, diện tích cấy lúa chất lượng cao và lúa nếp của xã chiếm 64%, tăng 41% so với năm 2011, chuyển đổi được 7,9 ha trồng lúa kém hiệu quả sang cây ăn quả kết hợp nuôi thủy sản. Xã đã tạo điều kiện cho 78 gia trại phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, an toàn sinh học, khuyến khích 233 hộ mở rộng quy mô kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng, nhất là kinh doanh, tái chế sắt vụn. Vận động lao động làm trong các công ty, doanh nghiệp...  

 

Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 46,18 triệu đồng/người/năm, tăng 34,18 triệu đồng so với năm 2011, góp phần làm cho đời sống người dân ngày càng được nâng lên, số hộ nghèo của xã hiện nay còn 20 hộ, giảm 5,72% so với năm 2011. Bên cạnh việc quan tâm đến cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân, Yên Hưng cũng đặc biệt chú ý tới đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, chú trọng vận động nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa NTM khu dân cư, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng và thực hiện tốt các thiết chế văn hóa.  

 

Đến nay 11/11 xóm đạt chuẩn văn hóa, được công nhận danh hiệu thôn văn hóa; 87,67% gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền. Song song với đó, việc thực hiện các nhóm tiêu chí về y tế, môi trường, nhà ở dân cư,  lao động có việc làm,  giáo dục, an ninh quốc phòng... được triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đạt yêu cầu của các tiêu chí đề ra.  

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Hưng cho biết thêm: hiện xã đã hoàn thiện xong hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM và sẵn sàng các điều kiện để kịp đón bằng công nhận xã NTM vào dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Yên Mô lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 diễn ra vào tháng 7/2020.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

398340

Trực tuyến : 13

Hôm nay : 272

Hôm qua : 332