Hôm nay, Chủ nhật ngày 01/10/2023,

Yên Hưng kỷ niệm 20 năm thành lập xã và đón Bằng Công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Thứ hai, 28/09/2020 | Đã xem: 376 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 27/9, xã Yên Hưng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (02/9/2000- 02/9/2020) và đón bằng Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; Văn phòng điều phối NTM tỉnh, các đồng chí Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện nghỉ hưu qua các thời kỳ; Ủy viên BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; con em quê hương và đại diện các xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu dự Lễ công bố

Xã Yên Hưng được thành lập theo Nghị định số 29/NĐ- CP của Chính phủ, trên cơ sở tách ra từ xã Yên Mỹ, có 11 thôn, xóm, với 4262 nhân khẩu. Từ một xã có xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế- xã hội lạc hậu, sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, đời sống của của nhân dân còn nhiều khó khăn. S       ong, dưới sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự ủng hộ đồng lòng của người dân, diện mạo vùng quê Yên Hưng đã thay đổi từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong xây dựng NTM. Sau 9 năm triển khai thực hiện xã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực với tổng kinh phí thực hiện trên 188 tỷ đồng đề triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và tiêu chí số 20 về sự hài lòng của người dân.  

 

Nhằm góp phần nâng cao thu nhập, xã đã tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa vào năm 2013, nhân dân đã đóng góp trên 9 ha đất, trên 3 tỷ đồng để chỉnh trang hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, công trình phúc lợi. Sau dồn điền đổi thửa bình quân 2,06 thửa/hộ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện đồng bộ cơ giới hóa trong nông nghiệp. Đến nay, diện tích lúa chất lượng cao và lúa nếp các loại chiếm 64%; chuyển đổi được gần 8ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản; tạo điều kiện cho 8 gia trại phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp an toàn sinh học; khuyến khích 233 hộ mở rộng kinh doanh, dịch vụ, nhất là kinh doanh tái chế sắt vụn. Đồng thời quan tâm giải quyết việc làm cho 2.726 lao động, đạt trên 92%. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%. Hiện nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa, đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, đời sống nhân dân cũng ngày càng khởi sắc.

 

Cùng với phát triển kinh tế, nhiệm vụ phát triển văn hóa- xã hội cũng được xã quan tâm, chăm lo. Trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường học, tạo điều kiện để các cấp học nâng cao chất lượng dạy và học. Đến nay xã đã đạt chuẩn giáo dục xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thường xuyên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đội ngũ cán bộ y tế từ xã đến thôn xóm, đáp ứng yêu cầu chăm sóc khám sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hiện tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia BHYT đạt trên 97%. Các hoạt động thể dục, thể thao gắn với phong trào ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được nhân dân tích cực hưởng ứng. 100% số thôn, xóm được công nhận Làng văn hóa, thôn, xóm văn hóa, có trên 87% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Công tác quốc phòng – an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh nông thôn được giữ vững, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển KT- XH.

 

Những thành quả đạt được sau 20 năm thành lập và trong chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Yên Hưng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện tốt các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thạch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh

chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hưng

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận, trao phần thường và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hưng đạt chuẩn nông thôn mới.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần- Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

chúc mừng và trao thưởng Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Yên Hưng

Tiếp đó, đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần- Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tặng hoa và phần thưởng của huyện cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Yên Hưng.

 

Phát biểu chúc mừng, động viên, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hưng trong 20 năm qua, nhất là trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Để đưa Yên Hưng phát triển hơn trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; thực hiện tốt công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; Quan tâm phát triển TTCN và dịch vụ, duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống, thu hút các nhà đầu tư, nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân; Thực hiện tốt tích tụ ruộng đất, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình canh tác mới; Đổi mới cơ cấu cây trồng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; Thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đẩy mạnh công tác phòng chống tai tệ nạn xã hội, gắn với đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu: cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Hưng tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa tập trung phòng chống dịch bệnh”; tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM và tập trung huy động triển khai các nhiệm vụ khu dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu và tiếp tục xây dựng xã Yên Hưng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã trao Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

 

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

472503

Trực tuyến : 14

Hôm nay : 62

Hôm qua : 476