Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Yên Hưng đổi thay sau 20 năm thành lập

Thứ năm, 24/09/2020 | Đã xem: 687 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Xã Yên Hưng nằm ở phía nam huyện Yên Mô, cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Ngày 04/8/2000, xã được thành lập theo Nghị định số 29/NĐ- CP của Chính phủ, trên cơ sở tách ra từ xã Yên Mỹ, có 11 thôn, xóm, với 4262 nhân khẩu. 20 năm qua, từ khi thành lập đến nay là một giai đoạn xây dựng và phát triển sôi động với nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh truyền thống, kết hợp khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để xây dựng và phát triển quê hương, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.

 

Từ một xã nhỏ mới được thành lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hưng phải đối mặt với bộn bề khó khăn: Là một xã thuần nông, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cũng như phục vụ đời sống dân sinh của nhân dân còn rất nhiều khó khăn, như hệ thống giao thông thủy lợi, điện đường, trường, trạm còn có nhiều bất cập thấp kém. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức cao chiếm 22,3%, giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác chỉ đạt 22 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp

Vượt lên trên tất cả, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ xã, cán bộ và nhân dân trong xã đã đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định tình hình, bắt tay ngay vào xây dựng và phát triển quê hương.  Đến nay, xã đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng NTM.

 

Đồng chí Tống Văn Long- Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2011 xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Sau 9 năm triển khai thực hiện được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của tỉnh, của huyện, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân xã luôn đoàn kết năng động sáng tạo nỗ lực phấn đấu, toàn dân chung sức xây dựng NTM huy động tối đa mọi nguồn lực đề triển khai thực hiện. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và tiêu chí số 20 về sự hài lòng của người dân theo quy định của tỉnh.  

 

Đặc biệt, đầu tư kết cấu hạ tầng được xem là chìa khóa mở ra những cơ hội phát triển mới cho Yên Hưng. Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân và con em quê hương, xã đã cung ứng 3021 tấn xi măng cho các thôn xóm, triển khai xây dựng, nâng cấp trên 28 km đường giao thông nông thôn và vận động nhân dân tự chỉnh trang 16,2 km đường ngõ xóm và cứng hóa 4,4 km đường trục nội đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa, đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, đời sống nhân dân cũng ngày càng khởi sắc.

 

Mọi người dân Yên Hưng đều cảm nhận rõ sự đổi thay của địa phương trên nhiều lĩnh vực. Ông Tống Văn Lưu, xóm Vòng vui mừng cho biết: Sau 20 năm thành lập, Yên Hưng có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực, trong đó tôi nhận thấy trong lĩnh vực giao thông có sự phát triển vượt bậc. Trước đây làm gì có được 1m đường nhựa nhưng bây giờ đường nhựa và bê tông hóa rộng khắp, từ đường lớn đến khu dân cư hay ra các cánh đồng đi lại rất thuận tiện, người dân chúng tôi phấn khởi lắm…

 

Cùng với đó, việc tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân cũng là sự nỗ lực trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Xã đã tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa trong năm 2013, nhân dân đã đóng góp trên 9 ha đất và trên 3 tỷ đồng để chỉnh trang hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, công trình phúc lợi. Sau dồn điền đổi thửa bình quân 2,06 thửa/hộ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện đồng bộ cơ giới hóa trong nông nghiệp. Đến nay, diện tích lúa chất lượng cao và lúa nếp các loại chiếm 64%; chuyển đổi được gần 8ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản; tạo điều kiện cho 8 gia trại phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp an toàn sinh học; khuyến khích 233 hộ mở rộng kinh doanh, dịch vụ, nhất là kinh doanh tái chế sắt vụn. Đồng thời quan tâm giải quyết việc làm cho 2.726 lao động, đạt trên 92%. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%.

 

Cùng với phát triển kinh tế, nhiệm vụ phát triển văn hóa- xã hội cũng được xã quan tâm, chăm lo. Trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường học, tạo điều kiện để các cấp học nâng cao chất lượng dạy và học; tuyên truyền, phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục, đào tạo, thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Đến nay, xã đã đạt chuẩn giáo dục xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thường xuyên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đội ngũ cán bộ y tế từ xã đến thôn xóm, đáp ứng yêu cầu chăm sóc khám sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hiện tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia BHYT đạt trên 97%. Các hoạt động thể dục, thể thao gắn với phong trào ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Đến nay 100% số thôn, xóm được công nhận Làng văn hóa, thôn, xóm văn hóa, có trên 87% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Có 100% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

 

Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh nông thôn được giữ vững, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển KT- XH của địa phương.

 

Những ngày này, là thời khắc quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Hưng thi đua lao động sản xuất thiết thực lập thành tích chào mừng Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập xã và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tại khu trung tâm xã và trên các tuyến đường đã rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu. Đây là thành quả đáng tự hào của quá trình xây dựng và phát triển, tạo diện mạo mới trên quê hương Yên Hưng.

 

Có thể khẳng định, những thành quả đạt được sau 20 năm thành lập sẽ là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Yên Hưng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện tốt các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Bùi Thúy- Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581433

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 226

Hôm qua : 507