Hôm nay, Thứ ba ngày 26/09/2023,

Yên Hòa xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Thứ ba, 18/02/2020 | Đã xem: 339 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Năm 2019, xã Yên Hòa (Yên Mô) đã khá thành công trong triển khai thực hiện các mô hình HTX liên kết trong sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Theo ước tính bình quân mỗi ha canh tác lúa hữu cơ mang lại giá trị thu nhập trên 43 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa theo phương thức truyền thống. Điều quan trọng thông qua thực hiện mô hình đã giúp người nông dân nâng cao trình độ canh tác, mạnh dạn ứng dụng các cải tiến, áp dụng kỹ thuật; tuân thủ các quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ, bảo đảm phát triển bền vững.

Mô hình phát triển kinh tế ở xã Yên Hòa (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn

Đồng chí Phạm Văn Ngân, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: Là một xã miền núi vùng chiêm trũng, diện tích đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ 65,2% diện tích tự nhiên. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã xác định phải khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển nền sản xuất nông nghiệp bền vững. Theo đó, xã đã tập trung phát triển và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, từng bước tạo ra các sản phẩm chủ lực mang thế mạnh của địa phương với quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật, an toàn thực phẩm như: mô hình vùng sản xuất rau rút, rau cần kết hợp với nuôi cá giống (75ha); mô hình trồng giống chuối tây Thái Lan (15ha); mô hình nuôi cá chạch sụn (8ha); đã xây dựng được vùng sản xuất chuẩn theo quy trình sản xuất VietGap trên địa bàn xã. Đặc biệt trong năm 2019, xã đã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Yên Hòa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ với tổng diện tích 50 ha, đã có 270 hộ tham gia mô hình. Giống lúa được lựa chọn đưa vào sản xuất là lúa Đài thơm 8, phương thức gieo cấy được sử dụng là gieo thẳng. Quá trình sản xuất lúa với việc không dùng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bảo vệ môi trường đồng ruộng và sức khỏe người dùng nên mô hình nhận được sự ủng hộ tích cực từ thị trường cũng như góp phần tái tạo hệ sinh thái đồng ruộng trên địa bàn xã.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ cho thấy diện tích lúa ít bị sâu bệnh phát sinh và phá hại so với diện tích các giống lúa đại trà. Năng suất thu hoạch đạt 50,3 tạ/ha, tương đương 181,2kg/sào. Đáng phấn khởi là toàn bộ số lúa được Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nhận thu mua ngay khi các hộ gia đình có nhu cầu với giá thu mua lúa tươi là 5.800/kg, lúa khô là 7.000 đ/kg. Theo tính toán, sau khi trừ chi phí lãi thu được từ 15-17 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so phương thức sản xuất truyền thống.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết thêm: Việc phát triển mô hình sản xuất lúa hữu cơ không chỉ chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm mà còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trên địa bàn xã trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng. Mặt khác, việc hình thành và tổ chức sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô 50ha không chỉ đảm bảo gọn vùng mà thông qua dự án đã xây dựng và cải tạo được hệ thống kênh mương nội đồng, phục vụ tưới tiêu cho cả những diện tích sản xuất lúa lân cận.

Thành công từ mô hình HTX liên kết trong sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp trên địa bàn xã Yên Hòa. Trong thời gian tới, Yên Hòa tiếp tục nhân rộng mô hình trên. Tuy nhiên, để mô hình thực sự phát triển, nông dân nơi đây vẫn rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ Nhà nước, nhất là những chính sách hỗ trợ về đầu tư cải tạo đất, thủy lợi; hỗ trợ cho hoạt động của HTX nông nghiệp về mọi mặt như trình độ của cán bộ, năng lực điều hành, vốn hoạt động; hỗ trợ nâng cao trình độ sản xuất cho người nông dân bằng các hội thảo, hướng dẫn. Trong triển khai thực hiện phải có các doanh nghiệp cần cam kết đầu tư, hỗ trợ dự án một cách lâu dài để người dân yên tâm sản xuất và phát triển.

“Trước những khó khăn người trồng lúa đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu, thị trường bấp bênh, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh... thì đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với xu hướng tiêu dùng và phát triển các sản phẩm hữu cơ là việc làm cấp thiết để phát triển nền nông nghiệp bền vững và có giá trị sản xuất cao. Nhất là sản phẩm lúa là một trong những loại cây nông nghiệp then chốt của nền nông nghiệp Việt Nam nên việc đầu tư đúng tầm, từ đó nhân rộng mô hình này là rất quan trọng”- đồng chí Phạm Văn Ngân, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa chia sẻ.

Nguồn: Minh Ngọc/baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

470248

Trực tuyến : 14

Hôm nay : 423

Hôm qua : 535