Hôm nay, Thứ bảy ngày 23/09/2023,

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Vân Thượng 1

Thứ hai, 11/05/2020 | Đã xem: 3167 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 5 điểm ( 1 đánh giá )

Thôn Vân Thượng 1 nằm ở phía Tây Bắc xã Yên Thắng (Yên Mô), có dân số 186 hộ, với 716 nhân khẩu. Chi bộ Vân Thượng 1 hiện có 28 đảng viên. Đây cũng là thôn có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa; nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Do đó, năm 2018, thôn Vân Thượng 1 được Đảng ủy, UBND xã Yên Thắng lựa chọn là đơn vị làm điểm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

Một trong những tuyến đường của thôn Vân Thượng 1 được chỉnh trang từ sự chung tay, góp sức của người dân.

Một trong những tuyến đường của thôn Vân Thượng 1 được chỉnh trang từ sự chung tay, góp sức của người dân.

Đồng chí Mai Văn Tiếu, Bí thư chi bộ thôn Vân Thượng 1 cho biết: Được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cấp ủy, chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể một cách khoa học, thiết thực, cụ thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 10 tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh Ninh Bình về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, Chi bộ thôn Vân Thượng 1 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt, đó là huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

 

Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Vân Thượng 1 đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc mức độ “khó- dễ” trong quá trình thực hiện. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở thôn đều đăng ký thực hiện 1 việc làm thiết thực như: Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa – văn nghệ - thể dục thể thao; Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa...

 

Bí thư chi bộ thôn Vân Thượng 1 cho biết thêm: Chúng tôi cũng xác định, để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân trong thôn, trong đó nhân dân là chủ thể. Do vậy, khi triển khai, Chi bộ đã chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, thôn đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu như đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang vỉa hè các tuyến đường... Đến nay, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân trong thôn và con em ở xa quê hương tham gia ủng hộ 370 triệu đồng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư. Do vậy, không có tình trạng băn khoăn, khiếu kiện.

 

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, đến nay thôn Vân Thượng 1 đã hoàn thành 9/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hiện nay, thôn đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân để hoàn thành tiêu chí thứ 3 (tiêu chí về giao thông), phấn đấu hoàn thành 10/10 tiêu chí để được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu vào quý II/2020.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

468460

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 162

Hôm qua : 669