Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Xã Yên Đồng ngăn chặn dịch cúm gia cầm A/H5N1

Thứ năm, 22/02/2024 | Đã xem: 172 | Nhận xét: 10

Ngay sau khi phát hiện  ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 vào ngày 12/02/2024 tại hộ gia đình ông Trần Văn Nhiệm, xóm Giải Cờ phải tiêu huỷ 1.853 con gia cầm, gồm 1.510 con gà 1,5- 2kg/con và 343 con ngan, gây thiệt hại lớn cho hộ chăn nuôi. Xã Yên Đồng đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch như: Tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm chết và đang mắc bệnh, thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, hố tiêu hủy và khu vực xung quanh. Đồng thời đã cấp trên 1 tấn vôi bột và 15 lít hoá chất để cấp cho bà con nhân dân tiêu độc khử trùng khu vực xung quanh và các vùng lân cận.

Ảnh: Hộ gia đình ông Trần Văn Nhiệm, xã Yên Đồng đang vận chuyển gia cầm đi tiêu huỷ

Theo thống kê, hiện xã Yên Đồng có trên 1.800 con gia cầm. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm và nguy cơ bùng phát trên địa bàn các hộ chăn nuôi đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh xã về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm; tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt 5 không; không giấu dịch, không bán chạy gia cầm bị bệnh, không vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm bị bệnh, không ăn thịt gia cầm ốm chết hoặc không rõ nguồn gốc, không vất xác gia cầm ốm chết ra ngoài môi trường xung quanh. Phát huy tính chủ động của hộ chăn nuôi trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Chủ động mua vắc xin cúm để tiêm phòng, chủ động, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng nước vôi và hoá chất khu vực chăn nuôi và khu vực lân cận… Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao. Hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan thú y và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo cơ quan y tế, cơ quan thú y phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm gia cầm trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch đảm bảo hiệu quả.

Tác giả: Thu Hương- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện