Hôm nay, Thứ năm ngày 21/09/2023,

Về xã nông thôn mới kiểu mẫu Yên Hòa

Thứ năm, 25/06/2020 | Đã xem: 643 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Cuối năm 2015 xã Yên Hòa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Không hài lòng với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Yên Hòa bắt tay ngay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu. Sau 5 năm, Yên Hòa đã hoàn thành 14/14 tiêu chí và trở thành địa phương thứ hai của huyện Yên Mô về đích NTM kiểu mẫu. Có được thành công đó là nhờ cách làm hay, hiệu quả, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương.

Về xã nông thôn mới kiểu mẫu Yên Hòa

Đường giao thông xã Yên Hòa, huyện Yên Mô. Ảnh: Minh Quang

Yên Hòa hôm nay đã thực sự khởi sắc với những mô hình chuyển đổi sản xuất có hiệu quả, đường bê tông trải dài tới tận ngõ xóm, hai bên là những hàng cây xanh mướt, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp. 

 

Cùng chúng tôi đi thăm thành quả xây dựng NTM kiểu mẫu, đồng chí Đoàn Trung Nam, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: Mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM kiểu mẫu là nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống cho bà con nhân dân trên địa bàn xã, do vậy một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Yên Hòa đã triển khai đó là tập trung phát triển kinh tế. 

 

Trên cơ sở quy hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020, dự báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng, lợi thế của địa phương, xã đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung diện tích chuyển đổi mô hình lúa - cá, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá, vùng nuôi cá chạch sụn, chạch đồng... 

 

Việc điều chỉnh quy hoạch một cách khoa học, hợp lý đã tạo điều kiện để Yên Hòa triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 đạt hiệu quả cao. Địa phương khuyến khích nhân dân tích tụ ruộng đất hình thành các ô thửa lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi sản xuất sang các mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao hơn. 

 

Năm 2017, mặc dù ngân sách còn khó khăn nhưng xã đã trích 260 triệu đồng để hỗ trợ những hộ có mô hình chuyển đổi diện tích từ 2 ha trở lên với mức 17 triệu đồng/ha; hộ có diện tích từ 1 ha đến dưới 2 ha mức 13 triệu đồng/ha; hỗ trợ hộ có diện tích dưới 1 ha mức 11 triệu đồng/ha để khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi.

 

Với các chủ trương, chính sách đó, Yên Hòa đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm có quy mô lớn. Đến nay, toàn xã chuyển đổi được 164,3/512 ha, chiếm 32,08% diện tích đất nông nghiệp, cho giá trị thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3-5 lần. 

 

Trong đó, diện tích vùng sản xuất chuyên canh rau cần, rau rút kết hợp ương nuôi cá giống khu vực Liên Trì đã mở rộng với diện tích gần 70 ha; chuyển đổi sản xuất lúa - cá với diện tích 84 ha; chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá với diện tích hơn 15 ha; mô hình nuôi chạch sụn, chạch đồng có quy mô 8 ha... Để liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản, năm 2017 xã thành lập HTX sản xuất, tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa và đang hoạt động hiệu quả. 

 

Bên cạnh thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng giống cho bà con nông dân và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá chạch sụn với một số đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, HTX còn thực hiện chế biến các sản phẩm từ cá chạch như: cá chạch kho, cá chạch sấy khô... bước đầu được thị trường đón nhận. 

 

Ngoài ra, HTX tích cực đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau rút - rau cần làng Liên Trì và các sản phẩm khác. 

 

Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển dịch tích cực, nhiều loại giống cây trồng, kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp chiếm trên 70% diện tích gieo cấy, xã đã liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 50 ha ở khu vực Trinh Nữ. 

 

Hàng năm duy trì, phát triển 173,2 ha cây màu và 106 ha cây vụ đông đảm bảo ăn chắc, hiệu quả. Sản lượng lương thực có hạt bình quân hàng năm đạt 4.244 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 644 kg/năm. Cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi, đến nay 100% khâu làm đất, 100% diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác năm 2019 đã đạt 143 triệu đồng, tăng 37 triệu đồng/ha/năm so với năm 2015.

 

Nhờ đó, kinh tế - xã hội của Yên Hòa đã có bước phát triển vững chắc, đời sống của nhân dân dân ngày càng được nâng cao. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 48 triệu đồng/năm, tăng 17,6 triệu đồng so với năm 2015 và dự kiến năm 2020 đạt 51 triệu đồng/người/năm.

 

Cùng với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất, xã Yên Hòa còn tiến hành chỉnh trang toàn bộ cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự đóng góp nguyên vật liệu, công lao động và tiền mặt của nhân dân, từ năm 2016 đến nay, xã tiếp nhận trên 800 tấn xi măng, làm mới và nâng cấp 25 tuyến đường với 3,9 km đường giao thông thôn, xóm. 

 

Hiện toàn xã có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa và bê tông đạt chuẩn; đường trục thôn, đường ngõ xóm cứng hóa. Các tuyến đường giao thông thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, đáp ứng tốt nhu cầu giao thông phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Hệ thống biển báo giao thông được đầu tư nâng cấp; 100% các tuyến đường khu trung tâm xã đã lát vỉa hè và lắp đặt điện chiếu sáng, hoa điện tử trang trí; tỷ lệ các trục chính khu trung tâm xã, thôn, ngõ xóm có lề đường và có đèn chiếu sáng đạt trên 78,49%, đặc biệt một số thôn, xóm đã huy động được nguồn xã hội hóa lắp đặt hệ thống đèn cao áp. Xã đã vận động nhân dân cùng đóng góp ủng hộ, trồng 14 km đường cau các loại gồm 1.000 cây cau quả và trên 500 cây cau vua; trồng các loại cây xanh và hoa hai bên đường. 

 

Các nhà văn hóa thôn, trung tâm vui chơi, giải trí được nâng cấp, đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trường học thường xuyên được rà soát, sửa chữa, xây mới các phòng học, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. 

 

Bên cạnh đó, việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được Yên Hòa quan tâm triển khai. Với sự năng động, đoàn kết của các Ban phát triển thôn, sự tích cực tham gia của nhân dân, thôn Trinh Nữ 3 và thôn Thổ Hoàng đã được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Từ kết quả của 2 thôn trên, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đang được lan tỏa ra các thôn, xóm trong xã.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

467603

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 511

Hôm qua : 601