Hôm nay, Thứ năm ngày 25/04/2024,

Vận động đồng bào có đạo tham gia xây dựng nông thôn mới ở xã Yên Hoà

Thứ tư, 15/03/2023 | Đã xem: 409 | Nhận xét: 10

Xã Yên Hoà có diện tích tự nhiên 802,3 ha, dân số 8.140 người, 10 đơn vị thôn, xóm.  Xã có 2 tôn giáo chính đó là: Phật giáo và Công giáo, có 21,8% số hộ dân là nguời Công giáo. Xã có 05 chùa, 09 đền, 1 nhà thờ giáo xứ, 02 nhà thờ họ giáo, trong đó có 04 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh, cấp quốc gia. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Hoà luôn coi trọng nhiệm vụ công tác tôn giáo, nhất là phát huy vai trò của giáo dân trong trong xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Xã Yên Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Yên Hoà là đơn vị về đích nông thôn mới tốp đầu của huyện, đây là niềm vinh dự nhưng cũng là khó khǎn, thách thức. Trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đã chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phối hợp với Linh mục phụ trách xứ và Ban chấp hành giáo xứ, giáo họ và sư trụ trì các chùa trên địa bàn xã, tuyên truyền mục đích ý nghĩa và các tiêu chí cũng như lợi ích trong xây dựng nông thôn mới tại các buổi lễ cho các tín đồ phật tử, để nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực xây dựng nông thôn mới. Thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền, nội dung hoạt động theo hướng gần dân sát dân, lắng nghe nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp giải quyết cho phù hợp. Tất cả các Chương trình, Kế hoạch tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới đều có sự tham gia của người dân với phương châm: “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Đồng thời tranh thủ sự đồng thuận hưởng ứng tham gia của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành ở cả 2 tôn giáo về xây dựng nông thôn mới. Tập trung cao công tác tuyên truyền, thi đua “dân vận khéo” để thực hiện thành công phương án điện, đường, trường, trạm gắn với quy hoạch, chỉnh trang, sắp xếp lại đồng ruộng. Chỉ đạo các đoàn thể trong xã xây dựng các tiểu phẩm, thơ ca, hò vè về xây dựng nông thôn mới, biểu diễn trước các hội nghị ở xã và nhà văn hóa các xóm; riêng trong năm 2022 đã tổ chức được 28 buổi biểu diễn văn hoá văn nghệ, sáng tác 13 tiểu phẩm, 25 bài thơ về chủ đề xây dựng nông thôn mới. Từ những việc làm trên sau 9 năm nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến 9,83 ha đất 313, trị giá gần 12 tỷ đồng, di chuyển 100 cột điện, huy động hàng nghìn ngày công để giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi. Nhân dân lương giáo luôn đoàn kết gắn bó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Các đoàn thể luôn là đơn vị đạt vững mạnh xuất sắc, Đảng bộ nhiều năm liền đạt "Đảng bộ trong sạch vững mạnh", xã nhiều năm được chính phủ tặng cờ thi đua và được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2015 xã được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới, năm 2020 được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Từ thực tế triển khai ở xã Yên Hoà cho thấy vai trò không nhỏ của đồng bào có đạo trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Phùng Luyên - Ban Tuyên giáo Huyện uỷ