Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/04/2024,

UBND huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ năm, 09/03/2023 | Đã xem: 545 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 9/3, UBND huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Phạm Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND chủ trì hội nghị

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 246 điều, trong đó chỉ giữ nguyên 28 điều; sửa đổi, bổ sung 184 điều; bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Đây có thể nói là sự thay đổi tương đối căn bản so với Luật Đất đai năm 2013.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đây là dự thảo Luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều tầng lớp nhân dân, nhiều tổ chức, cá nhân. Dự thảo Luật có một số điểm mới như: Đổi mới và nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí cụ thể thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; hoàn thiện cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, các cơ chế kiểm tra, giám sát trong việc xây dựng bảng giá đất; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất… Đồng chí đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tâm huyết, phân tích từng nội dung, đối chiếu thực tiễn những vướng mắc, bất cập, tồn tại, hạn chế trong thời gian qua từ đó có những ý kiến xác đáng, góp phần xây dựng, hoàn thiện dự thảo được tốt hơn, đảm bảo dự thảo Luật khi được thông qua phản ánh được ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích Nhân dân, khơi thông được các bế tắc, tạo không gian, nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.

Ảnh: Các đại biểu tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tại hội nghị , đại diện các phòng ban chuyên môn huyện, các xã thị trấn đã tham gia ý kiến góp ý. Đa số, các đại biểu đã cơ bản nhất trí về nội dung dự thảo Luật Đất đai, đồng thời tham gia ý kiến về các vấn đề như: thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chính sách đất tái định cư; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; về quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất; việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm; Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; hòa giải trong tranh chấp đất đai...

Việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai. Nâng cao kiến thức pháp luật và chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Bùi Thúy – Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh