Hôm nay, Thứ năm ngày 29/02/2024,

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Yên Mạc

Thứ năm, 19/05/2022 | Đã xem: 272 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là cầu nối giữa Đảng, nhà nước với nhân dân. Qua đó đã tạo sự đồng thuận trong việc tuân thủ, chấp hành pháp luật trong nhân dân trên địa bàn huyện Yên Mô với phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

 

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH- HĐPH, ngày 17/02/2022 về hoạt động của Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật huyện Yên Mô về; Kế hoạch số 14/KH- UBND ngày 26/01/2022 của UBND huyện về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn; Kế hoạch số 78/KH- UBND ngày 07/5/2022 của UBND huyện về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai trên địa bàn huyện Yên Mô. Ngày 19/5/2022, phòng Tư pháp huyện- Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật huyện Yên Mô đã phối hợp với UB MTTQ Việt Nam huyện- Cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật huyện và UBND xã Yên Mạc tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở và Luật Đất đai cho 150 người tham dự là Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức xã; Bí thư chi bộ, trưởng xóm, chi hội trưởng các đoàn thể, quần chúng các thôn, xóm; thành viên tổ hòa giải cơ sở các thôn, xóm trên địa bàn xã.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Việt Hùng- Phó Chủ tịch Hội đồng PB GDPL huyện- Trưởng phòng Tư pháp huyện phổ biến tại hội nghị

 

Tại hội nghị tuyên truyền đồng chí Nguyễn Việt Hùng- Phó Chủ tịch Hội đồng PB GDPL huyện- Trưởng phòng Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã phổ biến các quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở và các quy định của pháp luật đất đai. Buổi tuyên truyền đã nâng cao hiểu biết pháp luật nói chung và pháp luật đất đai, pháp luật hòa giải ở cơ sở nói riêng cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là đã nâng cao hiểu biết pháp luật, nghiệp vụ hòa giải, kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho các thành viên tổ hòa giải ở các thôn, xóm trên địa bàn xã. Giúp cho họ nhận biết được những vụ việc thuộc phạm vi hòa giải, đối tượng được hòa giải, trình tự, thủ tục tiến hành hòa giải các vụ việc. Để từ đó họ kịp thời hòa giải những mô thuẫn, tranh chấp trong nhân dân; hạn chế  được việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

 

Qua buổi tuyên truyền các thành viên tổ hòa giải các thôn, xóm trên địa bàn xã Yên Mạc đã phát huy được vai trò “cầu nối” giữa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước với nhân dân trong thực tế cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Kịp thời giải quyết những vụ việc thấu tình, đạt lý, hóa giải mọi việc “Từ dữ hóa lành” giữ được tình làng, nghĩa xóm đoàn kết trong nhân dân.

 

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Yên Mô đã và đang đem lại những kết quả đáng quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

 

Tác giả: Nguyễn Quyết Tiến- Phòng Tư pháp huyện

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

552191

Trực tuyến : 12

Hôm nay : 151

Hôm qua : 679