Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/07/2024,

Tuổi trẻ Yên Mô sôi nổi chiến dịch mùa hè xanh

Thứ sáu, 19/07/2024 | Đã xem: 34 | Nhận xét: 0

Thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Yên Mô cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc, chi đoàn trực thuộc triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò của đoàn viên thanh niên chung tay vì cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ảnh: BVT Huyện đoàn Yên Mô phối hợp Đoàn khối cơ quan tỉnh, Đoàn trường Đại học Hoa Lư khánh thành Công trình “Thắp sáng đường quê” tại xóm Bến, xã Khánh Dương

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, BTV Huyện đoàn Yên Mô đã tích cực triển khai sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn hưởng ứng tham gia. Các hoạt động tình nguyện được đẩy mạnh thực hiện trên nhiều lĩnh vực, phù hợp thực tế địa phương và đáp ứng kịp thời nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Để phong trào thanh niên tình nguyện đạt hiệu quả, hàng năm, BTV Huyện đoàn đều ban hành chương trình, kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức thực hiện. Các hoạt động tình nguyện được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, xác định rõ chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, thanh niên được chú trọng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Ảnh: Khánh thành công trình số hoá địa chỉ đỏ di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Trung - thôn Thạch Lỗi, xã Khánh Dương

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2024, nhiều phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được BTV Huyện đoàn Yên Mô chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh thực hiện. Theo đó, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã tham gia tu bổ, làm mới 1.4 km đường giao thông nông thôn; ra quân 22 đợt phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn các tuyến đường ở địa phương; triển khai mô hình “Khu dân cư giảm thiểu rác thải nhựa”; duy trì mô hình “Tuyến đường bích hoạ”. Đồng thời trồng mới trên 25.000 cây xanh, hoa các loại tại các tuyến đường hoa thanh niên, các cụm, tuyến dân cư xanh- an toàn và các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu. Cùng với đó, BTV Huyện đoàn tích cực phối hợp vận động nhiều nguồn lực xã hội thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” năng lượng mặt trời tại xã Khánh Dương với chiều dài 1.5 km góp phần cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng đô thị văn minh.

Nhằm chung tay chăm lo an sinh xã hội địa phương, Huyện đoàn Yên Mô đẩy mạnh tổ chức và tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia nhiều hoạt động như: “Xuân gắn kết- Tết sẻ chia”, Chiến dịch “Xuân tình nguyện- Tình nguyện mùa đông”. Ngoài ra, BTV Huyện đoàn phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức thăm, tặng hơn 1.500 phần quà, học bổng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Các hoạt động thu hút trên 1000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, với tổng kinh phí thực hiện hơn 01 tỷ đồng do các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ. Đồng thời, BTV Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện quan tâm tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên phối hợp các tổ chức chính trị- xã hội tại địa phương tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng… Qua đó, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc tham gia các hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng.

Ảnh: tuyên truyền, phát tờ rơi tặng làn, tặng túi nilon tại chợ Cầu, xã Khánh Dương

Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị- xã hội tại địa phương chung tay thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Nổi bật, Huyện đoàn Yên Mô đã phối hợp với Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Đoàn trường Đại học Hoa Lư tổ chức thành công Chương trình hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024.

Ảnh: BTV Huyện đoàn Yên Mô triển khai mô hình khu dân cư giảm thải rác thải nhựa tại thôn Trinh Nữ 3, xã Yên Hoà

Tại chương trình: Huyện đoàn Yên Mô  đã khánh thành và bàn giao 01 công trình Thắp sáng đường quê trị giá  30.000.000 đồng; 01 tranh tường bích hoạ dài 50 m trị giá 15.000.000 đồng; trao tặng 10 thùng rác xanh, thân thiện môi trường trị giá 5.000.000 đồng; Số hoá địa chỉ đỏ di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tháp- xã Khánh Thịnh và di tích lịch sử cấp tỉnh- Đền Trung, thôn Thạch Lỗi, xã Khánh Dương; triển khai mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống rác thải nhực và tặng làn, túi nilon tự huỷ cho bà con nhân dân và tiểu thương tại Chợ Cầu, xã Khánh Dương… Qua các hoạt động góp phần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của đoàn viên, thanh niên đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện nhà.

Tác giả: Tạ Huệ- Huyện đoàn Yên Mô