Hôm nay, Chủ nhật ngày 21/07/2024,

Từ 1/7, sử dụng tài khoản VneID thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thứ tư, 03/07/2024 | Đã xem: 56 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thực hiện Nghị định số 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 của Chính phủ, từ ngày 1/7, VNeID là tài khoản duy nhất được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử.

 

Từ 1/7, sử dụng tài khoản VneID thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Công dân đến thực hiện TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thành phố Ninh Bình.

 

Tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thành phố Ninh Bình, ngày đầu tuần làm việc nên có khá đông người dân đến giao dịch. Chị Trần Thị Yến (phường Thanh Bình) cho biết: Qua tuyên truyền của Công an phường Thanh Bình nên tôi đã nắm bắt được thông tin từ ngày 1/7 phải sử dụng tài khoản VneID để thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Việc này với tôi không mới vì tôi đã làm định danh điện tử mức độ 2 và cài đặt tài khoản VneID trên điện thoại di động. Tuy nhiên, lần đi làm TTHC này, tôi mới được hướng dẫn để sử dụng tài khoản VneID và thấy cũng thuận tiện, đơn giản…

 

Thiếu tá Lê Thị Thanh Tâm, Đội Quản lý hành chính, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Để người dân biết được thông tin và chấp hành quy định về việc sử dụng tài khoản VneID từ ngày 1/7 để thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, Công an thành phố Ninh Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền qua các kênh hội nghị, họp tổ dân phố, sinh hoạt đoàn thể, qua các nhóm Zalo, Facebook, website của các cơ quan, đơn vị. Công tác tuyên truyền được triển khai thường xuyên, hình thức sinh động, dể hiểu, dễ nhớ trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội đã giúp người dân hiểu rõ tiện ích cũng như cách thức sử dụng tài khoản VNeID.

 

Từ năm 2022, Công an thành phố đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đi làm định danh điện tử. Hiện toàn thành phố có 95.902 người được cấp tài khoản VneID, đạt 86%, trong đó có 95% tài khoản đã kích hoạt. Kết quả này là điều kiện thuận lợi để người dân sẵn sàng thực hiện các TTHC trên môi trường điện tử bằng tài khoản VneID.

 

Tại huyện Gia Viễn, công tác truyền thông về việc sử dụng tài khoản VneID được thực hiện thường xuyên qua nhiều hình thức như: Qua trang thông tin điện tử, qua ứng dụng, qua các hội nghị, phát hàng ngày trên hệ thống đài truyền thanh, panô, khẩu hiệu trên các trục đường, các điểm nhà văn hóa thôn, xóm... Qua đó, giúp người dân nắm bắt các nội dung, thông tin về việc sử dụng tài khoản VneID. 

 

Tích cực tuyên truyền để người dân sử dụng tài khoản VneID thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Gia Viễn.

 

Chị Lương Thị Hiền (xã Liên Sơn) đang chờ đến lượt giải quyết TTHC theo số thứ tự trên máy xếp số tự động tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của huyện Gia Viễn. Chị Hiền chia sẻ: Biết được thông tin tài khoản VneID là tài khoản duy nhất để thực hiện TTHC trên môi trường điện tử từ ngày 1/7 nên tôi vội đến ngay Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của huyện để làm định danh điện tử mức độ 2. Được cán bộ Công an huyện hướng dẫn, tôi hiểu rõ hơn về sự cần thiết của tài khoản VneID cũng như sự thuận tiện khi sử ứng dụng VneID mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Triển khai việc sử dụng tài khoản VneID trong thực hiện TTHC trên môi trường điện tử ở huyện Gia Viễn hiện nay có nhiều thuận lợi vì cơ sở hạ tầng phục vụ cho chuyển đổi số của địa phương đã từng bước được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng việc ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC. Hiện toàn huyện có 82,3% hộ gia đình sử dụng Internet cáp quang; số lượng người dân biết kỹ năng về CNTT và truyền thông đạt khoảng 45%; toàn huyện đã thu nhận 70.996 hồ sơ cấp định danh điện tử, trong đó đã kích hoạt 61.172/70.996 tài khoản, đạt tỷ lệ 86,1%. 

 

Theo đồng chí Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn: Huyện Gia Viễn đã có sự bứt phá về chuyển đổi số, phục vụ thuận lợi cho nhu cầu giải quyết TTHC của các tổ chức, cá nhân. Huyện đã thực hiện thử nghiệm phần mềm công dân số, góp phần thúc đẩy và nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân trong ứng dụng CNTT. Năm 2024 huyện xây dựng và đã đưa vào hoạt động bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả ở địa điểm mới khang trang, hiện đại, đồng bộ. Do đó, việc sử dụng tài khoản VneID trong thực hiện TTHC của tổ chức, công dân là hết sức thuận lợi…

 

Tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ và mới nhất là Nghị định số 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 quy định về định danh và xác thực điện tử. Theo đó, từ ngày 1/7, tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử. 

 

Triển khai thực hiện Nghị định và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan trung ương trên địa bàn chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng phục vụ, minh bạch trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp và tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương hành chính. 

 

Đồng thời, bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử. Các sở, ban, ngành, địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực, đầu tư hạ tầng đáp ứng yêu cầu, sẵn sàng, chủ động triển khai các nhiệm vụ. Đẩy mạnh việc tuyên truyền qua các phương tiện, cách thức truyền thông mới qua mạng xã hội để truyền thông có hiệu quả tới mọi người dân về các tiện ích, lợi ích khi triển khai định danh, xác thực điện tử VNeID, giúp người dân hiểu và tham gia thực hiện.

 

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và Nhà nước.

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

676860

Trực tuyến : 10

Hôm nay : 570

Hôm qua : 846