Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Tổ công tác của tỉnh khảo sát thực tế, thẩm định hồ sơ công nhận xã Yên Đồng đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm, 24/09/2020 | Đã xem: 620 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 23/9/2020, tổ công tác của tỉnh đã có buổi làm việc và khảo sát thực tế, thẩm định hồ sơ công nhận xã Yên Đồng đạt chuẩn nông thôn mới. Tổ công tác của tỉnh có đồng chí Trần Văn Hà- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện và xã Yên Đồng.

 

Trước đó, tổ công tác của tỉnh đã đi khảo sát thực tế tại một số công trình nhà văn hoá, trường học và mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

Đoàn đi khảo sát thực tế một số mô hình

Tại buổi làm việc, tổ công tác đã được nghe báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới của xã Yên Đồng và báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện. Là một trong những xã nghèo trọng điểm của tỉnh, của huyện, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Yên Đồng chỉ đạt 4 tiêu chí, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân. Sau 9 năm triển khai thực hiện, đến nay xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xã nông thôn mới. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động được trên 364 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp trên 20.700 ngày công lao động, góp bằng tiền mặt và nguyên vật liệu, tài sản trên đất trị giá trên 18 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó, xã đã xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, đến nay 100% các tuyến đường trục xã, đường liên thôn đã được bê tông hóa và cứng hoá; cơ sở, vật chất trường học được quan tâm đầu tư, trường Tiểu học duy trì trường đạt chuẩn mức độ 2, trường Trung học cơ sở đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm, nâng cấp. Đến nay 17/17 thôn, xóm có nhà văn hoá, phục vụ tốt nhu cầu hội họp, có 4 thôn, xóm có khu thể thao, được lắp đặt bộ thể dục dụng cụ, thu hút đông đảo người dân tham gia rèn luyện sức khoẻ…

 

Xác định sản xuất, nông nghiệp hàng hoá là khâu đột phá, trong những năm qua, xã đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nhất là lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản. Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi trên 213 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất lúa cá, ao nổi và chuối - cá cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3- 5 lần. Nhiều con nuôi có giá trị kinh tế cao đã được đưa vào sản xuất từng bước được nhân rộng như ếch, thỏ, lợn rừng… Bên cạnh đó,  xã đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển các ngành nghề dịch vụ xây dựng, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Năm 2019 thu nhập bình quân trên địa bàn xã đã đạt trên 43triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,12%; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị được giữ vững.

Các đại biểu dự hội nghị

Sau khi nghe báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của  xã và kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện, các thành viên Tổ thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực của xã để hoàn thành các tiêu chí theo quy định. 

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh nhất trí với những kết quả đã đạt được của Yên Đồng theo tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị xã không bằng lòng với kết quả đạt được, cần tiếp tục lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành liên quan hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

 

Lê Dung- Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

551743

Trực tuyến : 11

Hôm nay : 382

Hôm qua : 593