Hôm nay, Thứ bảy ngày 30/09/2023,

Thực hiện tốt chính sách An sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thứ tư, 05/02/2020 | Đã xem: 261 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Cùng với những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà Nước đối với các gia đình người có công, người nghèo, trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ đột xuất, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình người có công, hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Để đảm bảo cho nhân dân đón tết Canh Tý 2020 đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, nhà nhà có tết, người người có tết, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã có Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 08/01/2020 về việc tổ chức một số hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nên tình hình đón Tết trên địa bàn huyện đã diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng theo quy định. Đến ngày 16/01/2020 (tức ngày 22/12 Âm lịch), 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc chi trả trợ cấp  tháng 01, 02 năm 2020 cho 3.003  người có công, với kinh phí trên 5 tỷ đồng; 6.021 đối tượng bảo trợ xã hội, với kinh phí trên 15 tỷ đồng.

Công tác thăm hỏi, tặng quà cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được quan tâm triển khai thực hiện kịp thời đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Huyện ủy-HĐND-UBND huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng đến ngày 30/01/2020 (06/01 âm lịch) toàn huyện đã cấp được 18.510  lượt đối tượng , với số tiền  trên 5 tỷ đồng, trong đó: Đối tượng người có công là 10.579  lượt đối tượng; người nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn là 4.575 lượt đối tượng; người cao tuổi 2.234 lượt đối tượng; Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 44 em; đối tượng khác (Các hội, đoàn thể, trung tâm, gia đình chiến sỹ...) 1.078 đối tượng.

Để kịp thời động viên các gia đình, cá nhân hộ nghèo, người có công, người cao tuổi các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình và Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mô thành lập các đoàn thăm trực tiếp tới các đối tượng phần nào đem lại cái tết đầm ấm cho các gia đình. 

  

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đặng Thái Sơn – TUV, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, thăm và tặng quà cụ Đoàn Văn Phủng,  người cao tuổi tròn 100 tuổi tại xã Yên Hòa, ông Trương Dũng Tú, là Thương binh có Vết thương ĐB tỷ lệ 91% ở xã Yên Từ.

Song song với công tác thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng, Nghĩa trang liệt sỹ huyện, đài tưởng niệm liệt sỹ các xã, thị trấn được quan tâm tu bổ, sửa chữa và rọn vệ sinh đảm bảo trang nghiêm phục vụ nhân dân đến dâng hương, đặt vòng hoa để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. Huyện ủy, HĐND-UBND huyện tổ chức dâng hoa tượng Bác; dâng hương, đặt vòng hoa Nghĩa trang liệt sỹ  của huyện; dâng hương tại nhà thờ Tạ Uyên. 17/17 xã, thị trấn đã tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa  tại đài tưởng niệm liệt sỹ của địa phương.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công, thân nhân người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm, đảm bảo 100 đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời tạo điều kiện cho các đối tượng khi đi khám và chữa bệnh. Toàn huyện đã cấp 16.649 thẻ BHYT cho các đối tượng, trong đó: 7.589  thẻ BHYT người có công và thân nhân người có công; 3.921 thẻ BHYT hộ nghèo, cận nghèo và 5.139 thẻ BHYT đối tượng bảo trợ xã hội.

Trong năm 2019, mặc dù sản xuất, kinh doanh gặp không ít khó khăn nhưng hầu hết các doanh nghiệp đã cố gắng đảm bảo việc làm, tiền lương và có chế độ thưởng Tết năm 2020 cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Qua khảo sát cơ bản các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn đều trả lương cho người lao động không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng, không có doanh nghiệp nợ lương người lao động, 100 % các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều thưc hiện thưởng tết cho người lao động, Mức tiền thưởng của các công ty, Doanh nghiệp cho người lao động  trung bình 3-3,5 triệu đồng, trong đó cao nhất là công ty dầy da ATHENA là 8,5 triệu đồng qua đó đời sống của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện được đảm bảo.  Cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích cho CNVCLĐ, vào dịp lễ, Tết Liên đoàn Lao động huyện và các công đoàn cơ sở đã trích kinh phí hoạt động thường xuyên để hỗ trợ tặng quà cho 150 công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Nhìn chung, việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đảm bảo đúng đủ, kịp thời, nhân dân phấn khởi và tin tưởng hoàn toàn vào sự lãnh đạo của đảng, chủ trương đường lối chính sách của  Nhà nước; các cấp, các ngành đã làm tốt công tác huy động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc trong yên bình, vui vẻ, đầm ấm, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm./.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện                         

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

472050

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 85

Hôm qua : 580