Hôm nay, Thứ tư ngày 29/05/2024,

Thông báo

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

1. Đặc điểm chung của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan và gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100% số lợn mắc bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

2. Đặc điểm của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi

Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami… Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ thấp đặc biệt trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc các sản phẩm thị lợn nấu ở nhiệt độ không cao thì vi rút có thể tồn tại trong thời gian dài 3 - 6 tháng. Vi rút bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560C trong thời gian 70 phút hoặc nhiệt độ 600C trong thời gian 20 phút.

3. Quá trình gây bệnh và lây lan vi rút Dịch tả lợn Châu Phi

- Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày.

- Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy, phân... của lợn bị bệnh thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

4. Triệu chứng, bệnh tích của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

a) Chẩn đoán lâm sàng

- Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lợn bệnh biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn cổ điển. Do đó, việc chẩn đoán bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khó có thể thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng, cần phải lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

b) Bệnh tích

Xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong; phù nề trong cấu trúc hạch lâm ba của đại tràng và phần tiếp giáp với túi mật, túi mật sưng.

5. Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính. Tuy nhiên, vi rút dịch tả lợn Châu phi nhạy cảm với các chất sát trùng và các loại thuốc sát trùng chuồng trại. Do đó, để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi người chăn nuôi cần chú ý triệt để các biện pháp vệ sinh tiêu độc sát trùng, bằng các giải pháp đồng bộ sau:

5.1. Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh khử trùng, tiêu độc:

- Tăng cường vệ sinh, khử trùng tiêu độc:

+ Sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi, khu vực xung quanh trại, khu xử lý phân, rác mỗi tuần ít nhất 2 lần. Khi có dịch thực hiện 1 ngày/lần.

+ Cổng ra, vào trại cần phải có hố sát trùng, vôi bột và nước sát trùng thay hàng ngày.

+ Phương tiện ra vào trại, khu chăn nuôi như xe vận chuyển, xe chuyển cám,... cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào.

+ Thường xuyên khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn.

- Sử dụng hóa chất sát trùng: Sử dụng các loại hóa chất có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam: Formol 2%, NaOH 3 - 4% và các loại thuốc sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra, có thể dùng một số chất có tác dụng diệt khuẩn như: vôi bột, nước vôi, xà phòng, nước tẩy rửa...

- Cách sử dụng:

+ Hóa chất sát trùng: Pha chế và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

+ Đối với vôi bột: Rải đều phủ kín xung quanh chuồng trại chăn nuôi, hố ủ phân, lối đi, cổng ngõ ra vào hộ gia đình, ra vào chuồng trại chăn nuôi, với định mức tối thiểu 1kg/m2; xử lý chất thải lỏng bằng vôi bột (nồng độ 20%).

+ Đối với nước vôi: Hòa tan 1 - 2kg vôi bột trong 10 lít nước sạch để tạo nước vôi. Tưới hoặc quét phủ đều nước vôi lên bề mặt cần được sát trùng (nền, tường, dụng cụ chăn nuôi...), với định mức 01 lít nước vôi/m2.

5.2. Hạn chế người ra vào trại, khu vực chăn nuôi khi không cần thiết.

- Hạn chế tối đa người ra, vào trại, khu vực chăn nuôi; khi vào phải thay dụng cụ bảo hộ, ủng chuyên dụng đi trong trại.

- Tuyệt đối không mang và sử dụng thịt lợn, các sản phẩm của thịt lợn trong trại. Đối với các hộ có chuồng nuôi lợn trong khu vực hộ gia đình hạn chế tối đa việc sử dụng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, nếu sử dụng, sử dụng thịt lợn khỏe, biết rõ nguồn gốc; không để nước thải sinh hoạt chảy gần khu vực chuồng nuôi.

- Không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín, tốt nhất là không sử dụng. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

5.3. Tăng cường chăm sóc đàn lợn chu đáo: thực hiện tiêm phòng đầy đủ các  vaccine: Dịch tả, Tai xanh (PRRS), Lở mồm long móng, Giả dại, Circovirus…tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…

5.4. Khi nhập đàn con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập đàn. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

5.5. Có biện pháp diệt côn trùng, chuột trong chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

- Diệt ruồi, muỗi: 1 tuần/lần.

- Diệt chuột bọ: 1 tháng/lần.

- Các vật nuôi khác ở trong trại: chó, mèo, gà…nuôi nhốt.

5.6. Khi phát hiện hoặc nghi có lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi:

Khi thấy lợn sốt cao, chết bất thường xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển lợn từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác; không mua bán, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Tuyệt đối không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết ra môi trường, không điều trị bệnh vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin và vi rút có sức sống cao tồn tại lâu trong vật mang trùng.

Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo ngay chính quyền địa phương, Trưởng thôn xóm và nhân viên thú y xã để lấy mẫu xác định và có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được giấu dịch.

PHÒNG NÔNG NGHIỆP & PTNT

 

 

 

Bài viết khác

Thông báo 375/TB-UBND ngày 27/5/2024 lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng các thửa đất (lô đất) ở tại khu sau chợ xóm Trung Liên Phương, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô (89 lô) KẾ HOẠCH 105/KH-BCĐ ngày 23/5/2024 Hoạt động của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Yên Mô năm 2024 Công văn 1140/UBND-VHTT ngày 22/5/2024 V/v sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử VNeID trong tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn huyện THÔNG BÁO 347/TB-UBND ngày 21/5/2024 Về việc công khai Kết luận Thanh tra số 01/KL-TT ngày 14/5/2024 củaThanh tra Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng viên chức, công chức cấp xã; bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý; công tác văn thư lưu trữ của UBND huyện Yên Mô, thời kỳ từ 01/01/2022 đến 31/12/2023 V/v cảnh báo chiến dịch tấn công mới nhằm vào các thiết bị mạng Cisco Công văn 1070/UBND-VHTT ngày 15/5/2024 V/v phối hợp tham mưu xây dựng dự thảo Nghị quyết về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tỉnh Ninh Bình BÁO CÁO 233/BC-UBND ngày 15/5/2024 Kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 25/6/2015 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-Cp ngày 15/4/2015 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2024 của Bộ Chính trị ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” Công văn 1057/UBND-KT&HT ngày 14/5/2024 V/v tuyên truyền không lấn chiếm lòng lề đường để phơi nông sản, tuốt lúa và đốt rơm rạ làm mất ATGT trên các tuyến đường giao thông Công văn 1050/UBND-VHTT ngày 14/5/2024 V/v phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho các công trình Bưu chính, Viễn thông và Phát thanh trên địa bàn huyện KẾ HOẠCH 101/KH-UBND ngày 10/5/2024 Tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 KẾ HOẠCH 100/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND huyện vv Thẩm định xác định Chỉ số cải cách hành chính các xã, thị trấn năm 2023 KẾ HOẠCH 99/KH-UBND ngày 10/5/2024 Tổ chức Giải Bóng chuyền hơi huyện Yên Mô năm 2024 Chào mừng kỷ niệm 30 năm tái Lập huyện (01/9/1994 – 01/9/2024) Thông báo 325/TB-UBND ngày 08/5/2024 vv công bố công khai Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư sau chợ xóm Trung Liên Phương, xã Yên Nhân huyện Yên Mô (giai đoạn 2) KẾ HOẠCH 98/KH-UBND ngày 08/5/2024 Phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Mô năm 2024 Công văn 993/UBND-VHTT ngày 09/3/2024 V/v tuyên truyền cho người dân không quảng cáo, kinh doanh, sử dụng thiết bị vô tuyến điện bất hợp pháp

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

632536

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 531

Hôm qua : 661