Hôm nay, Thứ năm ngày 18/08/2022,

Thắp hương tri ân cố nghệ nhân- nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu

Thứ tư, 04/12/2019 | Đã xem: 310 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều 3/12, Đoàn đại biểu liên hoan xẩm khu vực phía Bắc- Ninh Bình 2019 đã về thắp hương tri ân cố nghệ nhân- nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu - người được mệnh danh là “ báu vật nhân văn sống” trong nghệ thuật hát Xẩm của Việt Nam. Dự buổi tri ân có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao; lãnh đạo UBND huyện Yên Mô và các nghệ sĩ, các CLB xẩm các tỉnh phía Bắc.

Đoàn đại biểu thắp hương tri ân cố nghệ nhân- nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đã dâng nén hương thơm, tưởng nhớ cố nghệ nhân - nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu là người con của quê hương Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình. Những làn điệu xẩm cùng giọng hát của bà là những di sản quý giá còn lại của nghệ thuật Xẩm.

Trong cuộc đời hoạt động văn hoá văn nghệ của mình, bà đã tham gia nhiều các hội thi, hội diễn và những chương trình biểu diễn ở nhiều nơi trong cả nước, nhận được nhiều giải thưởng có giá trị, và đã có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật của dân tộc. Bà được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng nghệ nhân dân gian vào năm 2004 và được Nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Năm 2008, nghệ nhân Hà Thị Cầu được nhận giải thưởng Đào Tấn dành cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc. Bước sang tuổi 80, bà kết thúc công việc hát rong của mình, về quê nhà tại xã Yên Phong truyền dạy hát Xẩm cho các thành viên trong gia đình và nhiều người dân trong xã.

Năm 2013, sau khi nghệ nhân Hà Thị Cầu về với tổ xẩm, loại hình nghệ thuật này đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong việc bảo tồn và phát huy. Liên hoan Xẩm các tỉnh phía Bắc- tỉnh Ninh Bình năm 2019 là một trong những nỗ lực của Ninh Bình để bảo tồn và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Chương trình thắp hương tri ân cố nghệ nhân- nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu là hoạt động ý nghĩa mà các nghệ sĩ Xẩm các tỉnh phía Bắc nhớ về người nghệ nhân dân gian, nghệ sĩ ưu tú của loại hình nghệ thuật hát Xẩm mà những người yêu Xẩm đang nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của nghệ thuật dân gian.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

322285

Trực tuyến : 1

Hôm nay : 213

Hôm qua : 202