Hôm nay, Thứ năm ngày 29/02/2024,

Tăng cường quản lý thị trường thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch do nCov gây ra

Thứ năm, 06/02/2020 | Đã xem: 417 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước sự phản ánh của người dân về hiện tượng một số cơ sở kinh doanh dược phẩm tạo sự khan hiếm giả để tăng giá bán các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ thị trường dược phẩm đảm bảo không để các hành vi trục lợi, gian lận thương mại trong lúc người dân đang lo lắng về dịch bệnh.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra tại Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên.

Trước nỗi lo sợ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona lan rộng đã khiến nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, nước muối sinh lý để phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và gia đình nên nhu cầu các mặt hàng trên tăng cao đột biến.
 
Ông Bùi Văn Quý, Quyền Cục trưởng Cục QLTT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý thị trường, để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi người dân, Cục QLTT đã triển khai các Đội tập trung lực lượng, tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Ông Phạm Văn Ngọc, Đội phó Đội QLTT số 5 cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Cục QLTT, Đội đã chia thành 2 mũi giám sát toàn bộ hiệu thuốc trên địa bàn thành phố Ninh Bình, kể cả trong và ngoài giờ hành chính. Yêu cầu các thương nhân kinh doanh mặt hàng thiết bị y tế chủ động tìm kiếm nguồn hàng, kịp thời cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm khẩu trang đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, thực hiệm nghiêm chỉnh việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; tuyệt đối không được găm hàng để đẩy giá bán lên cao, gây tâm lý hoang mang cho người dân để trục lợi, coi đây là trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Ngay trong những ngày đầu ra quân, Cục QLTT đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên (địa chỉ số 15, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) đã phát hiện 3 quầy hàng kinh doanh thuốc tân dược của Công ty trên địa bàn TP. Ninh Bình, huyện Kim Sơn, huyện Nho Quan có hành vi bán hàng hóa là mặt hàng khẩu trang y tế cao hơn giá niêm yết. Cục đã quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên 15 triệu đồng và buộc cơ sở trả lại toàn bộ số tiền đã bán cao hơn giá niêm yết theo quy định.

Ngoài ra, Cục QLTT cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử phạt 3 cá nhân là bà Trần Thị Nhàn (địa chỉ kinh doanh: xã Như Hòa, huyện Kim Sơn); ông Lê Xuân Tùng (trú quán tại xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư) khi đang bán khẩu trang y tế tại đường Hải Thượng Lãn Ông (TP. Ninh Bình) và bà Nguyễn Thị Thảo, phố Bắc Sơn, thị trấn Nho Quan về hành vi bán khẩu trang y tế cao hơn giá niêm yết. Tổng số tiền xử phạt đến nay là 26 triệu đồng.

Các Đội QLTT cũng đã tổ chức cho 494 nhà thuốc, đại lý thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh ký cam kết niêm yết công khai giá bán, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán trang thiết bị y tế, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế; không sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Theo dự báo, bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra sẽ còn diễn biến phức tạp. Chính vì thế, trong thời gian tới, Cục QLTT sẽ tập trung cao độ, huy động lực lượng để kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết, định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe để phòng, chữa bệnh cho nhân dân.

Nguồn:baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

552209

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 169

Hôm qua : 679