Hôm nay, Thứ năm ngày 21/09/2023,

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ

Thứ năm, 29/08/2019 | Đã xem: 627 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian qua, Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT), trong đó, thực hiện chính sách hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, phát huy các hoạt động sáng kiến trên địa bàn.

 

Cây dứa đã được cấp Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dứa Đồng Giao (thành phố Tam Điệp).

Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu với UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 22/2017/NQ-HĐND, ngày 6/7/2017 Quy định chính sách hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2017- 2020 và  Kế hoạch 116/KH-UBND ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 22. 
 
Trước hết, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT đã được Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) triển khai, duy trì thường xuyên, liên tục và có chiều sâu với nhiều hình thức như: Tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trên Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, tuyên truyền trên Bản tin thông tin khoa học và công nghệ và trên Trang thông tin điện tử của Sở, góp phần tạo chuyển biến nhận thức về SHTT của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đồng thời bảo vệ quyền SHTT cho những phát minh, sáng tạo nhằm khuyến khích nghiên cứu sáng tạo. Song song với tuyên truyền, Sở KHCN chú trọng công tác tư vấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân xác lập, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp. 
 
Theo thống kê từ năm 2017-2018, tỉnh Ninh Bình nộp 315 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đã có 122 đơn đăng ký được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Xác định việc cấp văn bằng nhãn hiệu hàng hóa góp phần tạo nên tên tuổi, uy tín cho sản phẩm, giúp các sản phẩm này có thể vươn tới các thị trường trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, nhà sản xuất yên tâm, mở rộng sản xuất, thị trường tiêu thụ, đầu tư cải tiến máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, áp dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến, từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa, tạo ra sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Với ý nghĩa đó, thời gian qua, Sở KHCN đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm của các tổ chức, cá nhân như: Rau, quả được bảo quản của Công ty cổ phần chế biến nông sản Việt Xanh; dịch vụ nhà hàng, khách sạn Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn, sản xuất, chiết suất tinh dầu dược liệu của HTX Sinh Dược, Nấm ăn và nấm dược liệu của HTX nấm Nhật Minh, Bao bì đựng sản phẩm đậu Hà Lan của Công ty TNHH Thanh An, Bao bì đựng sản phẩm rượu của Công ty TNHH SXKD &TM Kim Thành. 

Cùng với đó, Sở KHCN đã  hỗ trợ phát triển nhãn hiệu của Công ty TNHH thêu may Việt Thái, Công ty TNHH Nga Hải, Doanh nghiệp tư nhân Phú Quý…Trên cơ sở các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh được triển khai nghiên cứu, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ cho các sản phẩm: Cói mỹ nghệ Kim Sơn, đá mỹ nghệ Ninh Vân, cá Tràu tiến Vua, thêu ren Văn Lâm-Ninh Hải, cơm cháy Ninh Bình, mắm tép Gia Viễn, khoai lang Hoàng Long, khoai sọ Yên Quang và đã xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Dứa Đồng Giao” và “Dê núi Ninh Bình”. 

Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về SHTT, cần sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương nhằm nâng cao tính phòng ngừa, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, nhãn hàng hóa và xâm phạm quyền SHTT. Cục Sở hữu trí tuệ cần mở các lớp đào tạo chuyên sâu về SHTT cho cán bộ quản lý SHTT ở địa phương, chú trọng đến nội dung quyền SHTT, đồng thời tiếp tục hỗ trợ địa phương xác lập quyền bảo hộ đối với các tài sản trí tuệ, đặc biệt là trong lĩnh vực nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

467609

Trực tuyến : 3

Hôm nay : 517

Hôm qua : 601