Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Thứ ba, 27/08/2019 | Đã xem: 542 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 21/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh; Lê Ngọc Bảo, Uỷ viên HĐQT, Trưởng Ban kiểm soát HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố; thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các đơn vị tạo mọi điều kiện để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. 

Sau 5 năm triển khai, tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh và các địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH đạt trên 82 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 3,53% tổng nguồn vốn, tăng hơn 70 tỷ đồng, gấp 6,7 lần trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Nguồn vốn này đã giúp 1.700 hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với nguồn vốn của Trung ương, nguồn vốn ngân sách tỉnh chuyển sang đã góp phần quan trọng vào việc giúp trên 70 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 122 nghìn lao động; giúp trên 110 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; 1.620 hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở; xây dựng gần 200 nghìn công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; giúp trên 100 nghìn hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn có vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh...

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ kết quả đạt được, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ở các địa phương, đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Bảo, Uỷ viên HĐQT, Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, các đơn vị trong việc nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua.  

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Lê Ngọc Bảo, Uỷ viên Hội đồng quản trị Trưởng Ban kiểm soát NHCSXH phát biểu tại hội nghị

 Các đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng CHXH Chi nhánh tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. 

Ngân hàng CSXH thực hiện tốt việc vận động, khai thác hiệu quả các nguồn vốn nhàn rỗi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu; đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tạo thuận lợi nhất để người nghèo tiếp cận tín dụng từ Ngân hàng CSXH.

Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc hơn về vai trò vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội của địa phương một cách bền vững; tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho NHCSXH.

Ưu tiên dành nhiều nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đối với MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục các tồn tại, hạn chế và tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư. 

Trong đó, quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội một cách bền vững; Bố trí nguồn vốn ngân sách các cấp ủy thác qua Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Đồng thời, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội; lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư...

Đối với các tổ chức chính trị - xã hội thành viên Ban đại diện NHCSXH, đồng chí đề nghị thực hiện tốt hơn nữa công tác ủy thác tín dụng, bảo đảm việc cho vay đúng chính sách, đúng đối tượng, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu cho gia đình và xây dựng văn hóa cộng đồng trên địa bàn dân cư. 

 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích.

 Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân; Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng giấy khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

VBSP Ninh Bình

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581451

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 244

Hôm qua : 507