Hôm nay, Thứ bảy ngày 21/12/2024,

Quan tâm khai thác lợi thế của địa phương để phát triển sản phẩm OCOP

Thứ tư, 11/12/2024 | Đã xem: 44 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Yên Mô là huyện nông nghiệp, để nâng cao giá trị nông sản, huyện đã từng bước hướng tới phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Đồng thời phát triển các cây con đặc sản phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, nhất là các sản phẩm OCOP. Thời gian qua, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và tạo ra các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, gia tăng giá trị gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP.

 

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị kinh tế là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Một trong những nhiệm vụ của chương trình OCOP là khai thác tiềm năng riêng có về đất đai, vùng nguyên liệu sẵn có để thúc đẩy tổ chức sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Huyện đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức khảo sát về điều kiện đất đai, vùng sản xuất; rà soát, lựa chọn tìm ra các sản phẩm đặc sản, truyền thống gắn với lợi thế, thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, các ngành chức năng còn tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể triển khai đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện, khuyến khích các chủ thể tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong truyền thông, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP thông qua các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… Qua các hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP của huyện đã từng bước đến tay người tiêu dùng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh cũng như quốc tế biết đến và sử dụng và trở thành những món quà quê của người Yên Mô biếu khách gần, xa. Đến nay, toàn huyện đã có 21 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3- 4 sao, đây đều là các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của huyện như: chạch sụn kho niêu đất, nem chua Yên Mạc, Yên Thịnh, gốm Bồ Bát, giò trứng Yên Từ; yến tươi Yên Nhân, dưa vàng Mai Sơn; mật ong Yên Đồng; rượu nếp cau hạ thổ Khánh Thịnh; bún khô Hiền Khương, Khánh Dương… Để đạt tiêu chuẩn OCOP, các đơn vị, địa phương đã chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, sản xuất theo hướng hữu cơ.

 

Chương trình mỗi sản phẩm OCOP không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gắn với nét đẹp văn hóa truyền thống trong sản xuất nông nghiệp có từ xa xưa ở Yên Mô. Trong tương lai đây sẽ là sản phẩm tiềm năng kết hợp với phát triển du lịch, trở thành quà tặng đặc trưng, những món quà quê riêng có. Mỗi năm huyện phấn đấu nâng cấp, chuẩn hóa và công nhận thêm 5- 6 sản phẩm đạt hạng 3 sao cấp huyện, 4 sao cấp tỉnh; đồng thời hỗ trợ nâng hạng sao cho các sản phẩm đã được công nhận từ các năm trước.

 

Có thể khẳng định, chương trình OCOP không chỉ thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển, mà còn nâng cao trách nhiệm, năng lực sản xuất của các chủ thể, từng bước hình thành nền kinh tế xanh, bền vững, thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần để huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

 

Một số sản phẩm Ocop của địa phương:

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Lê Dung- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

836762

Trực tuyến : 252

Hôm nay : 1437

Hôm qua : 1166