Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ sáu, 06/01/2023 | Đã xem: 217 | Nhận xét: 10

Chiều 6/1, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mô tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo huyện Yên Mô.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong 5 năm qua, tập thể cán bộ, công chức Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mô đã nỗ lực hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Phòng đã chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện ban hành các nghị quyết chuyên đề, các đề án đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới. Đồng thời tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp - phát triển nông thôn; đôn đốc hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đúng, trúng, kịp thời, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, kỹ thuật và thị trường, từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, không ngừng nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần quan trọng đưa kinh tế nông nghiệp của huyện phát triển toàn diện, hiệu quả.

Ở lĩnh vực trồng trọt, huyện Yên Mô đã có 82% diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp; chuyển đổi được 913 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác mới, cho thu nhập cao hơn cấy lúa từ 3-4 lần; 100% diện tích đất được làm bằng máy, 98% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp.

Toàn huyện có 738 hộ tích tụ được trên 1.000 ha đất nông nghiệp để sản xuất hàng hóa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác năm 2022 trên địa bàn huyện ước đạt 142 triệu đồng, tăng 45 triệu đồng/ha so với năm 2016.

Sản xuất chăn nuôi chuyển dịch mạnh theo hướng trang trại, gia trại theo hình thức công nghiệp, an toàn sinh học.

Lĩnh vực sản xuất thủy sản phát triển mạnh, nhất là ở các xã vùng chiêm trũng, chuyển từ sản xuất tận dụng sang thâm canh, ứng dụng công nghệ cao nên năng suất, sản lượng, giá trị sản xuất thủy sản tăng cao. Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng nuôi thủy sản thâm canh quy mô tập trung cho hiệu quả kinh tế cao ở các xã Yên Đồng, Yên Thắng, Yên Hòa, Yên Thành… góp phần quan trọng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Công tác xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ năm 2017 đến nay, huyện có thêm 10 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2020 toàn huyện có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 có thêm 4 xã Yên Lâm, Yên Thắng, Khánh Thịnh và Khánh Thượng được công nhận xã nông thôn mới nâng cao và 16 thôn xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Yên Mô đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ghi nhận những thành tích và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mô.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Mô.

Phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, năm 2023 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tích cực tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của huyện năm 2023; tiếp tục tham mưu cho UBND huyện quan tâm cải tạo, nâng cấp hạ tầng kinh tế kỹ thuật phục vụ sản xuất, chủ động phòng chống thiên tai, hạ tầng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Đồng thời triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh quy định chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025; xây dựng, thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025 theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 25/3/2022 của HĐND huyện. Phấn đấu giá trị 1 ha canh tác toàn huyện đạt 146 triệu đồng/ha/năm, có từ 5-6 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, có thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 14 thôn xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được UBND huyện Yên Mô khen thưởng vì có thành tích trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc sản, OCOP của huyện năm 2022.

Nguồn baoninhbinh.gov.vn