Hôm nay, Thứ năm ngày 29/02/2024,

Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Mô

Thứ hai, 24/02/2020 | Đã xem: 408 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Những năm gần đây, MTTQ các cấp của huyện Yên Mô đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo và đặc biệt là lựa chọn được những tiêu chí phù hợp với công tác Mặt trận nên đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, qua đó khẳng định vai trò của Mặt trận trong đời sống xã hội.

Trên cơ sở kế hoạch của huyện về chương trình xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp chọn 2 tiêu chí phù hợp với công tác Mặt trận, đó là tiêu chí hộ nghèo (tiêu chí số 11) và tiêu chí văn hoá (tiêu chí số 16) để tổ chức triển khai thực hiện sâu rộng. Theo đó, MTTQ các cấp trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt, gắn việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Năm 2019, thực hiện quy định về việc MTTQ các xã lấy ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp chủ trì tổ chức hội nghị triển khai lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân tại 4 xã nông thôn mới, 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 4 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, qua đó nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất, vướng mắc, bức xúc của các tầng lớp nhân dân đến cấp uỷ, chính quyền.

Nhằm giúp nông dân nâng cao kiến thức trong sản xuất, MTTQ các cấp trong huyện tích cực phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến các kiến thức KHKT; vận động nhân dân phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế trang trại, dồn điền, đổi thửa. Ngoài ra, MTTQ và các thành viên tích cực vận động nhân dân hỗ trợ giống vốn, phân bón, công lao động, vật liệu xây dựng, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, cho vay quỹ Hội không tính lãi, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm… 

Đ/c Phạm Văn Thi- Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận HU, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện

trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Yên Nhân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Đặc biệt, phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc, hàng năm, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, động viên các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” nhằm hỗ trợ các gia đình chính sách và hộ nghèo. Năm 2019, toàn huyện đã vận động được trên 3 tỷ đồng ủng hộ Quỹ (trong đó quỹ cấp huyện vận động được trên 1,3 tỷ đồng, quỹ cấp xã vận động được trên 1,7 tỷ đồng). Từ nguồn Quỹ, nhiều gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách đã được giúp đỡ. Năm 2019, MTTQ các cấp trong huyện còn tích cực phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện, Câu lạc bộ Tình Người tại Hà Nội khảo sát xây dựng nhà cho 117 hộ chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. 

Đến trung tuần tháng 1 năm 2020, đã có 117/117 nhà hoàn thiện, đạt 100% theo kế hoạch, mỗi nhà được hỗ trợ 70 triệu đồng với tổng trị giá 8,19 tỷ đồng (Trong đó: Câu lạc bộ Tình Người hỗ trợ trên 3,4 tỷ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội tỉnh hỗ trợ 2,32 tỷ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội huyện hỗ trợ 2,37 tỷ đồng). Với sự trợ giúp tích cực đó, nhiều hộ nghèo đã có điều kiện, nguồn lực để vươn lên thoát nghèo bền vững- một trong những tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Mô chỉ còn 2,4%, giảm 11% so với đầu năm 2016.

Một trong những hoạt động trọng tâm mà MTTQ các cấp trong huyện Yên Mô đã triển khai hiệu quả góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện, đó là vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong giám sát các công trình đầu tư công. Đơn cử như năm 2019, Ban Thường trực ủy ban MTTQ huyện Yên Mô đã thực hiện 4 cuộc giám sát về huy động đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; 2 cuộc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. 

Cũng trong năm, Ban Thường trực ủy ban MTTQ huyện Yên Mô còn phối hợp với HĐND huyện tổ chức giám sát một số chương trình như: việc thu, chi cấp bù thuỷ lợi phí tại một số HTX trên địa bàn huyện; việc lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... MTTQ các xã, thị trấn, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng cũng đã tổ chức được 51 cuộc giám sát về việc thu, chi các khoản đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Qua giám sát đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với chính quyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện sai phạm; góp phần xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng các công trình có vốn đầu tư công.

Với những chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực, MTTQ các cấp huyện Yên Mô đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong việc huy động nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới. Gần 10 năm (2011-2018), toàn huyện đã huy động 4.883 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó vốn ngân sách gần 2.200 tỷ đồng, vốn tín dụng 824 tỷ đồng, huy động nguồn vốn khác từ con em quê hương, các tổ chức ủng hộ là 78 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 1.600 tỷ đồng. Từ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự góp sức của người dân, nhiều công trình phục vụ đời sống nhân dân được xây dựng đã và đang được xây dựng làm cho diện mạo nông thôn Yên Mô ngày càng khởi sắc.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

552211

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 171

Hôm qua : 679