Hôm nay, Thứ ba ngày 28/03/2023,

Nữ giáo dân làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 22/04/2019 | Đã xem: 283 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong cuộc sống thường ngày rất nhiều phụ nữ nông thôn họ không chỉ là người đảm trong việc nội trợ mà còn biết vươn lên để phát triển kinh tế gia đình tạo việc làm cho hàng 100 phụ nữ khác. Một trong số đó phải kể đến là giáo dân Tạ Thị Hiền -  Thôn Hảo Nho (xã  Yên Lâm), với mô hình làm mây tre đan xuất khẩu, hàng năm cho thu nhập gần trăm triệu đồng.  

Theo tìm hiểu được biết: cách đây gần 20 năm, chị  Hiền  lập gia đình và sinh con, chị Hiền cùng chồng chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống gia đình vẫn không thoát khỏi khó khăn. Trước sự đeo bám của cái đói, cái nghèo, chị đã trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Chính vì lẽ đó, đã thôi thúc chị cùng chồng tìm hướng đi để ổn định cuộc sống. Với suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, con cái sinh ra được chăm sóc một cách tốt nhất mà cuộc sống vợ chồng sớm tối có nhau, không phải đi làm ăn xa nên vợ chồng chị cùng bàn, chọn cách phát triển kinh tế làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau khi chị có dịp tiếp cận với một nghề hoàn toàn mới đó là nghề mây tre đan chị đã cảm thấy  nghề này rất phù hợp với mình.

Cơ sở sản xuất mây tre đan của chị Tạ Thị Hiền- Thôn Hảo Nho, xã Yên Lâm

Để quyết tâm có được cái nghề, chị phải đi tìm hiểu, học hỏi ở một số cơ sở  mây tre đan xuất khẩu. Khi lành nghề, chị nhận hàng về nhà tự để sản xuất, cứ mỗi tuần  xuất từ 2 – 3 đợt hàng. Sau 2 năm, chị đã tự mình phát triển nghề tại gia đình và truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều người, nhất là các hội viên phụ nữ trong thôn, xóm. Chị Hiền chia sẻ:  “Trong thôn, chủ yếu là các hộ đều theo đạo Công giáo, do vậy ý thức của người dân về kế hoạch hóa gia đình còn chưa cao, coi việc sinh con đẻ cái là việc do Chúa và Đức mẹ ban cho nên kinh tế gia đình của chị em phụ nữ còn khó khăn. Từ khi làm nghề này, kinh tế gia đình cũng đỡ hơn rất nhiều. Mình chỉ ngồi một chỗ không sợ nắng mưa mà việc làm ổn định. Khi kinh tế gia đình mình ổn định, tôi cũng muốn  giúp đỡ chị em nghèo khác không phải bằng tiền mà giúp họ có việc làm để thoát nghèo như tôi”.

Hiện nay, Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị làm được trên 150 sản phẩm các loại như thùng, xô, đĩa cải sao, chảo quai, âu mây ... Mặc dù công việc cũng rất vất vả nhưng có thu nhập nên mọi người ai cũng hăng hái làm việc, mỗi tháng cho thu nhập từ 1,5  - 3 triệu đồng/người. Công nhân làm việc cho cơ sở của chị không cần đến tại cơ sở chính mà tự lấy hàng về làm và ăn theo sản phẩm. Có người tranh thủ buổi trưa, tối ngồi làm thì mỗi tháng cũng được  hơn 1 triệu, còn người chuyên làm nghề này thì cũng được hơn 3 triệu đồng/tháng. Chị Đinh Thị Huệ - công nhân làm tại đây cho biết: "Trước đây tôi cũng có xin việc làm ở mấy nơi nhưng vì hoàn cảnh con nhỏ nên không làm được. Từ khi nhận hàng của chị Hiền về làm tôi vừa trông được con lại  có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống gia đình".

 

Có thể nói, chị Hiền là tấm gương sáng về sự cần cù, sáng tạo, năng động  trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

 

Thu Hương – Đài Truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

398343

Trực tuyến : 11

Hôm nay : 275

Hôm qua : 332