Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

NHCSXH tỉnh Ninh Bình triển khai cho vay nhà ở xã hội

Thứ tư, 13/02/2019 | Đã xem: 2456 | Nhận xét: 10

Thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, sự chỉ đạo của Ngân hàng CSXH Trung ương, bắt đầu từ năm 2019, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Bình sẽ chính thức triển khai thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội.

Để chuẩn bị, cuối năm 2018, chi nhánh đã tổ chức các lớp tập huấn phổ biến về chương trình đến các cấp hội, lãnh đạo các địa phương, cán bộ Ban giảm nghèo các xã, phường, thị trấn, trưởng các thôn, xóm và thành viên Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Sau khi nhận thức đầy đủ về chủ trương, lực lượng này sẽ tuyên truyền, phổ biến đến các đối tượng thụ hưởng. Hiện, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đang tổng hợp nhu cầu trong nhân dân, đồng thời hướng dẫn thủ tục hồ sơ cần thiết để khi có kế hoạch vốn năm 2019, có nguồn vốn từ Trung ương chuyển về thì sẽ triển khai cho vay luôn.

Đối tượng được vay vốn

Theo Nghị định số 100/NĐ-CP và hướng dẫn của Ngân hàng CSXH, đối tượng được vay vốn bao gồm: Người có công với cách mạng quy định tại Khoản 1, Điều 2 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an và quân đội; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Điều kiện vay vốn

Khi vay vốn tại Ngân hàng CSXH, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng và mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. Bên cạnh đó, người vay vốn phải có vốn tự có tối thiểu (đối với mua/thuê mua nhà ở xã hội, vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/thuê mua; đối với xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa, vốn tự có tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành). Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập. Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết. Có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ chưa được vay vốn hỗ trợ nhà ở xã hội trên giấy đề nghị vay vốn. Có hồ sơ chứng minh về mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Mức vay, lãi suất và thời hạn

Mức vốn cho vay đối với người mua, thuê nhà ở xã hội tối đa sẽ bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Đối với trường hợp xây dựng mới, cải tạo sửa chữa tối đa sẽ được vay 70% dự toán, phương án tính toán giá thành. Về lãi suất cho vay, sẽ do Thủ tướng Chính phủ quy định, hiện nay là 0,4%/tháng (4,8%/năm). Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng CSXH nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn./.

CTV- Ngân hàng CSXH huyện