Hôm nay, Thứ ba ngày 28/03/2023,

Nguyễn Văn Nhanh - Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Thứ hai, 22/04/2019 | Đã xem: 301 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Anh Nguyễn Văn Nhanh sinh năm 1989 là đoàn viên Đoàn thanh niên xóm Khê Thượng, xã Yên Đồng đã trở thành đoàn viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình sinh ra, là tấm gương tiêu biểu cho các đoàn viên học tập và noi theo.

Sau khi học hết cấp 3, anh Nhanh đã tham gia làm nghề lái xe, nhận thấy nghề lái xe cũng vất vả, thu nhập không cao, gặp nhiều rủi do... anh đã quyết định từ bỏ nghề lái xe để tìm kiếm một công việc khác với mong muốn có thu nhập cao hơn để trang trải cuộc sống, anh đã trở về quê để phát triển kinh tế, được sự quan tâm động viên của gia đình, anh em, bạn bè anh Nhanh đã mạnh dạn đấu thầu 02 ha đất ngân sách xã và dồn đổi đất 313, đất thổ canh, thổ cư được thêm 02 ha nữa để phát triển trang trại tổng hợp (nuôi cá, thỏ, dê, ngan, vịt và trâu, bò).  

Các đ/c lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện thăm quan mô hình nuôi Thỏ của anh Nguyễn Văn Nhanh

Trong những năm đầu khi mới triển khai xây dựng mô hình trang trại tổng hợp cũng gặp nhiều khó khăn: thiếu vốn để đầu tư thâm canh mở rộng sản xuất, thiếu kiến thức về kỹ thuật và kinh nghiệm, cộng với thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường nên các con nuôi hay bị nhiễm bệnh, bị chết nên hiệu quả không cao. Nhưng với ý chí quyết tâm cao, không nản lòng, anh Nhanh tiếp tục tìm đến các trang trại chăn nuôi, nuôi thủy sản để học hỏi kinh nghiệm và không ngừng học hỏi trên sách, báo về quy trình kỹ thuật nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng và sản lượng các con nuôi…. Mô hình trang trại tổng hợp của anh ngày càng phát triển, anh đã thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho đàn vật nuôi, áp dụng biện pháp nuôi bán thâm canh và thâm canh nên các con nuôi sạch bệnh, phát triển tốt. Hiện nay, mô hình trang trại tổng hợp của anh Nhanh có 3 ha nuôi thâm canh cá trắm cỏ, trắm ốc, cá chép, 200 con thỏ nái, 1.700 con thỏ thịt, 30 dê nái, trên 2.000 con ngan thịt, trên 1.500 con vịt và 2 cặp trâu, bò; trung bình doanh thu mỗi năm của anh từ 1,4-1,5 tỷ đồng/năm, sau khi trừ tất cả các chi phí lợi nhận thu được khoảng 650-700 triệu đồng/năm.

Anh Nhanh chia sẻ đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, với niềm đam mê phát triển kinh tế làm giàu từ nông nghiệp, trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi: xây dựng 400 m2 chuồng nuôi để tăng quy mô đàn lên 50 dê nái, 5000 con ngan thịt, 400 thỏ nái và 2.500 thỏ thịt, thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm của Công ty Nippon Zoki Việt Nam tại huyện Nho Quan để đảm bảo đầu ra ổn định; thực hiện thâm canh trên diện tích ao nuôi…

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, mặc dù công việc với nhiều bận rộn, nhưng anh Nhanh luôn là đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, các hoạt động của địa phương, tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp nhiều công sức lao động cho phong trào xây dựng làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương và vận động đoàn viên thanh niên trong xóm giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. Bằng những kinh nghiệm có được, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với những kết quả, thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Nhanh được Huyện đoàn Yên Mô lựa chọn tham gia chương trình “Ngày hội thanh niên khởi nghiệp và thanh niên với việc làm” do Tỉnh đoàn tổ chức để hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp cho thanh niên làm kinh tế giỏi. Đây cũng là một trong những cách làm thúc đẩy phong trào đoàn, góp phần vào công tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là mô hình phát triển kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao cần tiếp tục được các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ và nhân rộng trong sản xuất để góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện nhà./.

PHÒNG NÔNG NGHIỆP&PTNT

 

                                     

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

398328

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 260

Hôm qua : 332