Hôm nay, Thứ năm ngày 29/02/2024,

Người dân phấn khởi khi nhận tiền từ gói hỗ trợ An sinh xã hội của Chính phủ

Thứ hai, 11/05/2020 | Đã xem: 681 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 4 điểm ( 1 đánh giá )

Với tinh thần tích cực, khẩn trương, thận trọng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đến nay những người dân đầu tiên ở tỉnh ta đã được nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ An sinh xã hội của Chính phủ. Mỗi đối tượng thụ hưởng đều có dự tính trước mắt cho khoản tiền ý nghĩa đã được cầm trong tay. Nhưng, có lẽ hơn tất cả đọng lại trong ký ức của họ sẽ là niềm xúc động lớn lao khi luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đồng hành, dành sự quan tâm thiết thực trong những thời điểm khó khăn nhất.

Người dân đến làm thủ tục, nhận tiền hỗ trợ tại Nhà văn hóa phố 4, thị trấn Yên Ninh, Yên Khánh.

Người dân đến làm thủ tục, nhận tiền hỗ trợ tại Nhà văn hóa phố 4, thị trấn Yên Ninh, Yên Khánh.

Bà Phạm Thị Tý ở phố 4, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) sống đơn thân. Bà Tý thuộc diện hộ nghèo và cũng là đối tượng bảo trợ xã hội. Khi rà soát đối tượng, địa phương lựa chọn cho bà Tý diện đối tượng được thụ hưởng mức hỗ trợ cao hơn, đó là diện bảo trợ xã hội.

 

Nhận được thông báo về lịch nhận tiền hỗ trợ, bà Tý hết sức phấn khởi. Bà Tý ra nhà văn hóa phố, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi ký vào các thủ tục để nhận tiền. “Là đối tượng chính sách nên trong cuộc sống thường nhật, tôi thường xuyên nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành và cộng đồng. Nhưng số tiền hỗ trợ từ gói An sinh xã hội của Chính phủ lần này mang lại rất nhiều cảm xúc, bởi chính sách này đến với người yếu thế trong giai đoạn khó khăn nhất. Số tiền 1,5 triệu đồng này thực sự có ý nghĩa đối với tôi để trang trải cuộc sống trước mắt và đây sẽ là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục vươn lên ổn định cuộc sống”- bà Phạm Thị Tý xúc động nói.

 

Niềm phấn khởi của bà Tý cũng là tâm trạng chung của nhiều người khi đến nhà văn hóa phố 4 để nhận tiền hỗ trợ. Tuân thủ nghiêm việc giữ khoảng cách theo quy định, họ kể cho nhau nghe về chặng đường gian khó vừa qua khi phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Họ cũng chia sẻ cho nhau nghe những dự định trước mắt về khoản tiền ý nghĩa mới nhận được hôm nay.

 

Ông Lại Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết: Yên Ninh là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên của huyện, của tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp cho nhóm đối tượng đầu tiên là người có công, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Mức hỗ trợ đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội là 1,5 triệu đồng/người; mức hỗ trợ đối với người ngèo, cận nghèo là 750 nghìn đồng/người. Với tổng số đối tượng thụ hưởng lên tới trên 1.500 đối tượng, tương đương với số tiền hỗ trợ trên 1,8 tỷ đồng nên việc thực hiện chi trả được bố trí thực hiện hết sức khoa học, đảm bảo an toàn, chính xác.

 

Theo đó, tiền hỗ trợ sẽ được đưa về theo từng đơn vị phố, xóm và thực hiện chi trả tại nhà văn hóa phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đi lại của đối tượng thụ hưởng. Tham gia việc thực hiện chi trả, mỗi tổ chi trả có đầy đủ các lực lượng thực hiện và giám sát như: cán bộ lao động thương binh xã hội của thị trấn, công an, bí thư và tổ trưởng tổ dân phố. Vì vậy, tuy số lượng đối tượng đến nhận tiền lớn, song được thực hiện nhịp nhàng, bài bản và nhanh chóng. Với tiến độ này, việc thực hiện chi trả sẽ sớm hoàn thành trong 1 đến 2 ngày tới.

 

Huyện Yên Khánhcó trên 15.400 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ An sinh xã hội của Chính phủ với tổng số tiền trên 19 tỷ đồng. Ngay sau khi chi trả hỗ trợ tại hai địa phương đầu tiên là thị trấn Yên Ninh và xã Khánh Thủy, các địa phương, đơn vị còn lại trên địa bàn huyện sẽ đồng loạt thực hiện chi trả để những đối tượng thụ hưởng sớm ổn định cuộc sống.

 

Bà Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Sau quá trình triển khai tích cực với tinh thần “chạy đua với thời gian” của tất cả các địa phương, đơn vị, đến nay công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh ta đã bắt đầu được triển khai thực hiện. Tất cả các địa phương đều phấn đấu hoàn thành hỗ trợ cho nhóm đối tượng này trước ngày 10/5. Ngay sau khi thực hiện chi trả đối với nhóm đối tượng đầu tiên, Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tích cực phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục rà soát lại và tổng hợp danh sách các đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để sớm thực hiện chi trả.

 

 Trước đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trên cơ sở công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan chủ động xây dựng kế hoạch và đôn đốc các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện rà soát các đối tượng được thụ hưởng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

 

Công tác rà soát được thực hiện khẩn trương, lọc trùng đối tượng, đảm bảo chính xác, tuyệt đối tránh việc bỏ sót đối tượng hoặc một đối tượng được hưởng hai lần hỗ trợ. Theo kết quả rà soát nhóm đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, toàn tỉnh có 101.454 đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ An sinh xã hội của Chính phủ.

 

Cùng với đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 560/QĐ-UBND về việc cấp tạm ứng ngân sách năm 2020 cho UBND các huyện, thành phố để hỗ trợ người dân khặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo Quyết định này, UBND tỉnh sẽ cấp tạm ứng cho các huyện, thành phố: Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn, Tam Điệp với tổng số tiền gần 112 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương năm 2020. Đối với thành phố Ninh Bình, UBND tỉnh cho phép sử dụng số tiền trên 10,5 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương còn dư tại Quyết định số 177/QĐ-UBND ngày 15/01/2020 của UBND tỉnh để cấp ứng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

552174

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 134

Hôm qua : 679