Hôm nay, Thứ bảy ngày 23/09/2023,

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Thứ sáu, 14/02/2020 | Đã xem: 499 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã được nghỉ học 2 tuần (từ 3/2 đến 16/2) để phòng, chống dịch bệnh. Hiện các trường học đã vệ sinh trường và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Tam Điệp)vệ sinh trường, lớp.

Cô giáo Nguyễn Thanh Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Tam Điệp) cho biết: Cô cùng nhiều giáo viên được tập huấn chương trình học trực tuyến VioEdu do nhà trường tổ chức để các giáo viên có thể giao bài, kiểm tra việc ôn tập của học sinh khi nghỉ học. Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai đến giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của các em thông qua zalo lớp hoặc gọi điện cho phụ huynh xem có cháu nào có hiện tượng ốm, sốt thì báo lại cho Ban giám hiệu nhà trường. Hàng ngày, tôi đã kết hợp với giáo viên bộ môn giao bài cho học sinh các môn học Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh qua mạng online, có tương tác với phụ huynh để giúp các em giải bài khó, chưa hiểu và cập nhật kết quả học tập. Trước đó, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với ngành Y tế thành phố Tam Điệp tổ chức hướng dẫn cho học sinh cách phòng dịch như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh cá nhân, theo dõi sức khỏe bản thân ở buổi chào cờ đầu tuần. Trong thời gian học sinh nghỉ, giáo viên thường xuyên đến vệ sinh trường lớp; chuẩn bị nước chống khuẩn rửa tay tại các lớp, sẵn sàng đón học sinh đến lớp sau đợt nghỉ học do dịch Covid-19.

Cô giáo Đỗ Thị Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Tam Điệp) cho biết: Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch, nhà trường đã tổ chức các hoạt động chuyên môn để hỗ trợ kiến thức, tự học cho học sinh. Các tổ chuyên môn xây dựng đề cương giao bài tập về nhà cho học sinh, đồng thời phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin để chuyển bài tập về nhà cho các em qua phần mềm SMAS, zalo, facebook. Mỗi lớp có một nhóm zalo riêng, qua nhóm này, cô giáo chủ nhiệm nắm được tình hình học tập ở nhà của các em, những bài nào khó, các bậc phụ huynh phản hồi lại để cô giáo có biện pháp hỗ trợ các em kịp thời. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên cách dạy học online để tăng các hình thức tự học cho học sinh. Đến tuần nghỉ thứ 2, đã có 29/29 lớp học và các phòng học chức năng, khuôn viên trường được phun thuốc cloramin B 2 lần; giáo viên thường xuyên vệ sinh trường lớp. Hiện nhà trường sẵn sàng đón 1.007 học sinh trở lại lớp học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Lê Thị Bích Thủy, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp cho biết: Để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp học, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện nghiêm Kế hoạch phòng, chống dịch của Phòng đã xây dựng. Phối hợp với ngành Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh qua nhiều kênh thông tin để chủ động phòng ngừa dịch. Chỉ đạo các nhà trường có biện pháp ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ. Đồng thời, Phòng tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch 100% các cơ sở giáo dục. Hiện nay, 100% các cơ sở giáo dục đã phun thuốc khử trùng môi trường học đường, chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh trở lại học tập.

Nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 8 lớp tập huấn cho hơn 1 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia. Sau tập huấn, Sở chỉ đạo các nhà trường phối hợp với Trạm Y tế tiếp tục vệ sinh phòng dịch, phun thuốc khử trùng. Tùy từng nhà trường, tùy từng học sinh các nhà trường có biện pháp tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh về cách phòng chống dịch. Đặc biệt, Sở chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; thay đổi hình thức tổ chức dạy học. Nhiều nhà trường đã đưa một số trang web, phần mềm học trực tuyến hướng dẫn cho học sinh tự học, hoặc các thầy cô giáo có bài giảng trên nền tảng công nghệ thông tin do VNPT cung cấp hướng dẫn cho học sinh. Đối với trường THPT đã xây dựng thời khóa biểu dạy học online cho học sinh. Đồng thời, các thầy, cô giáo chủ động ra bài tập, liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh. 

Các nhà trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch dạy học bù cho học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh về việc chia sẻ thông tin tuyên truyền về dịch bệnh đúng mực, không gây hoang mang, rối loạn thông tin. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế trong việc cập nhật thông tin, cung cấp băng rôn, khẩu hiệu tại các nhà trường về phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng 10.000 bánh xà phòng cho các nhà trường. Bên cạnh đó, các nhà trường tổ chức vệ sinh trường lớp, hỗ trợ y tế vệ sinh phòng dịch, đảm bảo môi trường giáo dục. Trong thời gian nghỉ, một số nhà trường củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh. Hiện đã có 100% trường thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc sát trùng, khử khuẩn 2 lần, chuẩn bị các phương án tốt nhất, sẵn sàng để đón học sinh đi học trở lại.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang theo dõi sát sao và tham khảo ý kiến của ngành Y tế về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại.

Nguồn: bài/ảnh- Hồng Vân- baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

468431

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 133

Hôm qua : 669