Hôm nay, Thứ hai ngày 15/08/2022,

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nêu cao tinh thần “Thấu hiểu lòng dân– Tận tâm phục vụ”

Thứ năm, 24/02/2022 | Đã xem: 101 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã trở thành cầu nối đắc lực cùng người dân trong huyện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Là một trong những công cụ đắc lực thay mặt Đảng và Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi còn góp phần hỗ trợ địa phương hoàn thành một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 

Trong giai đoạn 2016- 2021, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho vay trên địa bàn huyện bình quân đạt 390.000 triệu đồng, tổng dư nợ cho vay qua 11chương trình tín dụng chính sách đến ngày 31/12/2021 đạt 436.239 triệu đồng với hơn 11.000 khách hàng đang còn vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện đời sống... Năm 2021 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhưng với tinh thần “tận tâm phục vụ”, không để ai bị bỏ lại phía sau, ở đâu người dân có khó khăn thì ở đó có NHCSXH hỗ trợ. Vì vậy, trong năm 2021, Ngân hàng CSXH huyện đã giúp hơn 4.000 khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản số 2593/UBND ngày 06/12/2021 về việc giảm 10% lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng CSXH từ nguồn vốn ngân sách UBND huyện ủy thác sang Ngân hàng CSXH nhằm hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời hạch toán giảm lãi cho khách hàng từ nguồn vốn của Trung ương với tổng số tiền là 896.547.060 đồng.

Ảnh: Ngân hàng CSXH với tinh thần “Thấu hiểu lòng dân– Tận tâm phục vụ”

 

Có thể nói, khách hàng vay vốn tại Ngân hàng CSXH chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác. Đây là những người dễ bị tổn thương khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Thấu hiểu được những khó khăn đó, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp cùng chính quyền địa phương; hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn để chỉ đạo các Tổ Tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp bình xét cho vay kịp thời. Hiện nay mức cho vay đối với một số chương trình tín dụng như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được nâng lên tối đa 100 triệu đồng/hộ cùng với đó thời gian cho vay tối đa được nâng từ 5 năm lên 10 năm, lãi suất ưu đãi và không phải thế chấp tài sản,… đã tạo điều kiện để những đối tượng chính sách này mạnh dạn vay vốn để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao nhằm ổn định việc làm, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững, điển hình như hộ gia đình bà Lê Thị Chiên, Phạm Thị Lẽ xóm Hàn Dưới, xã Yên Đồng…

 

Cùng với đó, để giúp khách hàng vay vốn tại các xã, thị trấn tiết kiệm chi phí đi lại, thuận tiện hơn trong việc nhận tiền vay, trả nợ gốc khi đến hạn, hàng tháng Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tổ chức các phiên giao dịch cố định tại các điểm giao dịch xã kể cả ngày thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Thông qua các buổi giao dịch tại xã ngoài việc giải ngân, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm thì khách hàng vay vốn còn được tuyên truyền về tín dụng chính sách ưu đãi, cách thức sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, một số mô hình làm ăn có hiệu quả, được tiếp cận với các dịch vụ tài chính do Ngân hàng CSXH cung cấp,… Khi những đồng vốn “Nở hoa” cũng là lúc diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống được nâng lên, con em tại các vùng quê thay đổi rõ rệt.

 

Với những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu để Ngân hàng CSXH xứng đáng là tổ chức tài chính thay mặt Đảng và Nhà nước chuyển nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác và xứng đáng với khẩu hiệu “ Thấu hiểu lòng dân- Tận tâm phục vụ”./.

 

Tác giả: Ngân hàng CSXH huyện.

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

321471

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 32

Hôm qua : 174