Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/04/2024,

Liên hoan các Câu lạc bộ nghệ thuật hát Xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022

Thứ năm, 01/12/2022 | Đã xem: 206 | Nhận xét: 10

Tối 01/12/2022, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp UBND huyện Yên Mô tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật hát xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022. Dự chỉ đạo khai mạc liên hoan có các đồng chí lãnh đạo Sở văn hóa và Thể thao; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND; đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND các huyện Kim Sơn, Gia Viễn, Yên Khánh; các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên và nhạc công...

Ảnh: Tiết mục biểu diễn của CLB hát Xẩm huyện Yên Mô

Liên hoan các CLB nghệ thuật hát Xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022 thu hút gần 100 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công thuộc 8 câu lạc bộ của 4 huyện gồm: Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn và Gia Viễn.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và hình thức, 21 tiết mục với chủ đề ca ngợi công cha, nghĩa mẹ, tình yêu lứa đôi, tình nghĩa vợ chồng, tình huynh đệ, những tình cảm riêng tư trong sâu thẳm tâm hồn con người, đồng thời phản ánh chân thực những vấn đề mang tính thời sự diễn ra trong cuộc sống hàng ngày… Qua đó chạm đến chiều sâu xúc cảm trong mỗi con người, khơi thức các giá trị nhân văn, nhân bản trong đời sống xã hội.

Liên hoan các CLB nghệ thuật hát Xẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022 là sân chơi nghệ thuật nhằm giới thiệu tới công chúng về giá trị của loại hình hát Xẩm, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật Xẩm nói riêng, hướng đến xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nhóm nghệ sỹ các CLB hát Xẩm trên địa bàn tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, nâng cao chuyên môn; đồng thời khuyến khích, tôn vinh các nghệ nhân nắm giữ, trao truyền Di sản văn hóa phi vật thể hát Xẩm, gắn kết giữa phát triển kinh tế, xã hội, phát triển văn hóa.

Ảnh: Ban tổ chức trao giải cho các tiết mục xuất sắc

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 6 giải A, 8 giải B và 7 giải C cho những tiết mục xuất sắc nhất; trao 2 giải phụ cho diễn viên cao tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất tại liên hoan.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện