Hôm nay, Thứ tư ngày 17/07/2024,

Lễ Phát động phong trào bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ sáu, 24/05/2024 | Đã xem: 120 | Nhận xét: 0

Sáng ngày 24/5, tại thị trấn Yên Thịnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Mô tổ chức Phát động phong trào bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn trong xây dựng Nông thôn mới. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND, Văn phòng Điều phối NTM các huyện, thành phố trong tỉnh. Đại diện lãnh đạo các ban, ngành, Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể của huyện; các đồng chí lãnh đạo, công chức, MTTQ, các đoàn thể và đông đảo nhân dân thị trấn Yên Thịnh.

Ảnh: Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện nhấn mạnh: Chương trình chuyên đề tăng cường bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn là nội dung trọng tâm ưu tiên trong xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025 và năm 2024, nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường sống, nông thôn an toàn, bền vững; tạo cảnh quan nông thôn sang- xanh- sạch- đẹp, giàu bản sắc văn hóa; từng bước quản lý và xử lý chất thải phát sinh; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông thôn, để nuôi một miền quê trở thành nơi đáng sống.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện phát biểu tại buổi lễ

Đối với huyện Yên Mô, công tác bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ngay từ đầu năm, huyện đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây”, với đông đảo sự hưởng ứng của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện. Trong quý I, toàn huyện đã trồng được 8.500 cây xanh trên các tuyến đường giao thông, công sở, trường học, các doanh nghiệp… Trồng 51 km đường hoa, vẽ 200 tranh bức họa, tranh cổ động, tạo cảnh quan nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư kinh phí gần 2 tỷ đồng cho các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó việc phân loại rác thải tại nguồn đã được thực hiện có hiệu quả đạt trên 58%. Cùng với đó, huyện tăng cường công tác chỉ đạo việc kiểm tra môi trường trong chăn nuôi tại các trang trại, gia trại, các cơ sở sản xuất kinh doanh; hỗ trợ lắp đặt nhiều thùng chứa bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng…

Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan nông thôn do Văn phòng NTM tỉnh phát động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền và thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các cơ chế, chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường. Tăng cường tổ chức, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan. Các ngành chuyên môn kết hợp cùng Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân về bảo vệ môi trường trên địa bàn với các nội dung, chủ đề thiết thực; vận động Nhân dân thực hiện hiệu quả chương trình tổng dọn vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình; phát huy hiệu quả ngày “Chủ nhật xanh” để tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố. Đồng thời, xử lý nghiêm và dứt điểm các vi phạm liên quan đến môi trường.

Ảnh: Các đại biểu, nhân dân quét dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây và quét sơn tường bao khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Yên Thịnh

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí đại biểu và nhân dân, lực lượng Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh đã ra quân tổng dọn vệ sinh, cắt tỉa cây xanh và quét sơn tường bao khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Yên Thịnh và các khu vực xung quanh… Đây sẽ trở thành hoạt động thường xuyên tại các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn, góp phần vì một môi trường xanh- sạch- đẹp.

Tác giả: Bùi Thúy– Trung Tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện