Hôm nay, Chủ nhật ngày 30/06/2024,

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024

Thứ hai, 03/06/2024 | Đã xem: 61 | Nhận xét: 0

Sáng 03/6, tại Nhà văn hóa Trung tâm huyện Yên Mô, UBND huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam- Ngày Đại dương thế giới và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường tỉnh Ninh Bình năm 2024. Tới dự có đồng chí Nguyễn Cao Sơn- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện và hơn 700 đại biểu đến từ các ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, lực lượng vũ trang, lực lượng đoàn viên thanh niên và đông đảo bà con nhân dân.

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường trao biển biểu trưng tặng 150 thùng rác cho huyện Yên Mô.

Phát động tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn  nhấn mạnh: Trong những năm qua, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tỉnh Ninh Bình đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực với hàng nghìn lượt người tham gia bảo vệ môi trường, ra quân dọn dẹp, xóa các điểm nóng về ô nhiễm, thu gom chất thải rắn sinh hoạt, trồng và chăm sóc cây xanh, nạo vét kênh mương thuộc các huyện, thành phố, góp phần hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường trên toàn tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh lễ phát động.

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay với chủ đề "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa", đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ biển và đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nói chung và tài nguyên biển nói riêng. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật. Thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ môi trường. Tăng cường quản lý nguồn tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước một cách hợp lý; tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để làm tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường để huy động tối đa các nguồn lực của xã hội nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường nhất là các dịch vụ thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý chất thải.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động

Phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động, đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua luôn được Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Quy hoạch trồng nhiều cây xanh đô thị, đầu tư nâng cấp đồng bộ vỉa hè, đường giao thông nông thôn; xây dựng hệ thống cống rãnh và tuyến kênh thoát nước chính của huyện... Thường xuyên tổ chức phát động tổng vệ sinh, quét dọn, phát quang bụi cây tại đường làng, ngõ xóm. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải đã đi vào nền nếp, công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận ở các xã Khánh Thịnh, Yên Đồng. Huyện cũng trồng hàng nghìn cây xanh trên các tuyến đường giao thông, công sở, trường học, các doanh nghiệp… Trồng 51 km đường hoa, vẽ 200 tranh bức họa, tranh cổ động, tạo cảnh quan nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư kinh phí gần 2 tỷ đồng cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, huyện Yên Mô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về biển, đảo. Tăng cường tổ chức, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan. Các ngành chuyên môn kết hợp cùng Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân về bảo vệ môi trường trên địa bàn với các nội dung, chủ đề thiết thực; vận động nhân dân thực hiện hiệu quả chương trình tổng dọn vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại rác thải; phát huy hiệu quả ngày “Chủ nhật xanh” để tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường trao tặng biểu trưng 150 thùng phân loại rác thải tại nguồn cho huyện Yên Mô.

Ảnh: Các đại biểu và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường hai bên đường phía trước trụ sở UBND huyện

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và nhân dân trong huyện đã tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dọc vỉa hè, hai bên đường phía trước trụ sở UBND huyện...

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện