Hôm nay, Thứ ba ngày 16/04/2024,

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam và tổng kết công tác hội năm 2019

Thứ sáu, 06/12/2019 | Đã xem: 424 | Nhận xét: 10

Sáng 05/12, tại Hội trường  nhà văn hóa huyện, Hội Cựu Chiến binh huyện long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989-06/12/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Tiên Sinh – Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình, đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành của huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo CCB của huyện và xã qua các thời kỳ, cùng 180 đại biểu đại diện cho các cơ sở Hội CCB các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Hội Chiến binh Việt Nam được thành lập ngày 06/12/1989 trong bối cảnh những năm cuối thập kỷ 80 (thế kỷ XX), các nước XHCN lâm vào khủng hoảng sâu sắc, toàn diện, chế độ XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, các thế lực thù địch, phản động quốc tế thực hiện âm mưu, thủ đoạn xoá bỏ chế độ XHCN. Với mục đích là “Đoàn kết CCB, giữ gìn và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng cộng sản Việt nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần và vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu”đã đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của những người lính anh hùng.

Trải qua 02 thời kỳ lâm thời và 06 kỳ Đại hội, mỗi thời kỳ là một mốc son quan trọng đánh dấu và ghi nhận sự trưởng thành và không ngừng phát triển đi lên của Hội. Hiện nay Hội CCB huyện có 18 tổ chức cơ sở Hội, gồm: 17 cơ sở Hội các xã, thị trấn và Hội CCB khối Huyện ủy - UBND huyện; 235 chi Hội ở thôn, xóm, tổ dân phố và cơ quan huyện với 5.976 hội viên. So với thời gian đầu Hội mới thành lập; tổ chức Hội cơ sở tăng 03 cơ sở chiếm 20%, tăng 79 chi Hội bằng 50,5%, hội viên tăng 4.315 hội viên đạt 259%. Với tinh thần đoàn kết, gương mẫu, tích cực chủ động thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, gắn với đẩy mạnh ''Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh''; Bằng các chủ trương cụ thể của Hội là ''Lấy tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền chế độ XHCN làm nhiệm vụ chính trị hàng đầu; lấy xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức là then chốt; xây dựng đội ngũ cán bộ Hội làm khâu đột phá''. Hội đã gương mẫu chấp hành và tuyên truyền vận động hội viên và Nhân dân phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ được giao... Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội, hưởng ứng phong trào ''cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới'', làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên, gương mẫu thực hiện từ việc hiến kế, hiến đất, góp tiền, góp ngày công xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện Hội hiến 11.500 m² đất thổ canh, thổ cư và đất 313; tháo dỡ 7.225 m² tường rào; tham gia 18.500 ngày công; ủng hộ hơn 2 tỷ đồng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương  và nhân dân trong huyện, phấn đấu  cuối năm 2020, 100% các xã, thị trấn về đích nông thôn mới; huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Bên cạnh đó, Hội đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nguồn vốn vay thông qua Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp PTNT; quỹ Hội ở cơ sở gần 4 tỷ đồng cho hội viên vay lãi xuất thấp hoặc không tính lãi để hỗ trợ phát triển kinh tế. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi do hội viên CCB làm chủ. Hiện nay có 06 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 14 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và 64 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở, tạo việc làm cho trên 500 lao động; có 137/232 chi Hội CCB thôn, xóm, tổ dân phố không còn hội viên CCB nghèo.....

Đ/c Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

chúc mừng Hội CCB huyện

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu chiến binh huyện được Chủ tịch nước tặng 01 Huân chương lao động hạng 3 và 01 bằng khen. Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng 02 cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng 02 cờ thi đua đơn vị xuất sắc và 13 bằng khen. Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình tặng 01 cờ thi đua đơn vị xuất sắc; 20 bằng khen và nhiều giấy khen. Ủy ban Nhân dân huyện tặng nhiều giấy khen và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Thay mặt cho Thường  trực Huyện ủy - HĐND – UBND huyện, đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tặng hoa và quà chúc mừng Hội CCB huyện. Đồng thời, tặng 05 xuất quà cho 05 hội viên tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thu Hương- Đài Truyền Thanh Huyện