Hôm nay, Thứ tư ngày 04/10/2023,

Kinh nghiệm trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi ở Yên Mô

Thứ năm, 23/04/2020 | Đã xem: 371 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của tỉnh nói chung, huyện Yên Mô nói riêng. Toàn huyện có trên 14 nghìn con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy, tổng trọng lượng trên 900 nghìn tấn. Sau 1 năm nỗ lực chống dịch, huyện Yên Mô đã công bố hết DTLCP. Qua công tác phòng, chống DTLCP, Yên Mô đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm, đồng thời đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để đẩy mạnh tái đàn, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển ổn định.

 Tiêu độc khử trùng tại trang trại của Doanh nghiệp tư nhân Điền Hưng Thịnh, xã Yên Mạc (Yên Mô).

Tiêu độc khử trùng tại trang trại của Doanh nghiệp tư nhân Điền Hưng Thịnh, xã Yên Mạc (Yên Mô).

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô, cuối tháng 4/2019, DTLCP xuất hiện đầu tiên ở xã Khánh Thượng, sau đó lây lan nhanh ra 17/17 xã, thị trấn với 2.177 hộ chăn nuôi bị thiệt hại.

 

 

Ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết: Để dập DTLCP hiệu quả, cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc. Từ tháng 4 năm 2019 đến nay, các cấp, các ngành của huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống bệnh DTLCP.

 

 

Trong thời gian có dịch, lãnh đạo huyện, cán bộ, công chức của Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch ở cơ sở, nhất là ở các xã chăn nuôi quy mô lớn, đơn vị có nhiều hộ chăn nuôi lợn, hộ có lợn bị ốm chết phải tiêu hủy để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

 

 

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn đã kịp thời phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là khoanh vùng dập dịch ngay tại hộ chăn nuôi. Đồng thời hướng dẫn biện pháp phòng, chống, tập trung vào vệ sinh, tiêu độc khử trùng ngăn ngừa virus DTLCP lây lan.

 

Tại các xã, thị trấn có dịch, cấp uỷ, chính quyền cùng trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.  Phần lớn các địa phương đều huy động lực lượng công chức, công an, quân sự, tổ chức chính trị xã hội… tham gia xử lý tiêu hủy lợn bệnh.

 

Như xã Mai Sơn đã huy động các lực lượng cùng tham gia tiêu hủy 530 con lợn với trọng lượng trên 37 nghìn kg. Đồng thời tham gia tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, dập dịch và kiểm tra, giám giát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại 6 cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn.

 

Với nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành chức năng trên địa bàn huyện đã tranh thủ và huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Chỉ tính riêng nguồn hóa chất phục vụ khử trùng, tiêu độc từ nguồn tỉnh hỗ trợ cấp cho các địa phương của Yên Mô chống dịch lên đến 13.682 lít.

 

Cùng với đó, huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ cho các đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện công tác tiêu hủy, hoạt động phòng, chống bệnh DTLCP với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, các xã, thị trấn đã hỗ trợ trên 3,5 tỷ đồng cho nhân viên thú y, người trực tiếp tham gia công tác tiêu hủy lợn, thuê máy xúc, xe vận chuyển, mua vôi bột, hóa chất, bạt….

 

Cùng với các cấp, các ngành, sự chủ động của người dân đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Qua công tác thông tin, tuyên truyền, các hộ chăn nuôi đều nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Nhất là tại những trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn đã áp dụng các biện pháp phòng và cách ly nghiêm ngặt, tránh mầm bệnh lây lan. Điển hình như trang trại của Doanh nghiệp tư nhân Điền Hưng Thịnh (xã Yên Mạc) là một trong số ít cơ sở bảo vệ thành công đàn lợn lên tới trên 1.000 con trong công tác chống dịch vừa qua.

 

Anh Hoàng Văn Điền, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Điền Hưng Thịnh cho biết: Kinh nghiệm trong nhiều năm cho thấy, việc chủ động phòng dịch của người chăn nuôi rất quan trọng. Tại trang trại của doanh nghiệp, công tác phòng, chống DTLCP được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật về phun khử trùng, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc, cho ăn, bổ sung vitamin và khoáng chất cho con nuôi... Mọi hoạt động đều diễn ra ngay trong trang trại và theo quy trình khép kín. Người lao động được bố trí ăn ở ngay tại trang trại, không ra ngoài, tránh mang mầm bệnh về.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, huyện Yên Mô cũng nhận thấy việc chống dịch vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Bệnh DTLCP chưa có vắc xin tiêm phòng và thuốc điều trị, trong khi chăn nuôi lợn trên địa bàn chủ yếu là nhỏ lẻ, chưa đảm bảo an toàn sinh học, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát.

 

Dịch bệnh xuất hiện rải rác, liên tục trong thời gian dài và kinh phí thuê máy xúc, xe vận chuyển, chi trả thù lao cho các thành viên tham gia tiêu hủy lợn của các xã, thị trấn khá lớn, trong khi nguồn ngân sách dự phòng của các đơn vị rất thấp. Giá hỗ trợ tiêu hủy lợn cơ bản thấp hơn so với giá thị trường nên dễ xảy ra tình trạng bán chạy khi có lợn ốm, nhất là giai đoạn có chênh lệch giá cao, gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

 

“Hiện chăn nuôi lợn vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Do vậy, ngay sau khi công bố hết DTLCP, huyện Yên Mô giao các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương tiếp tục theo dõi chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng ngăn ngừa dịch bệnh tái phát, đồng thời  hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi hiện có và tổ chức tái đàn lợn đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn sinh học” ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết thêm.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

474418

Trực tuyến : 1

Hôm nay : 475

Hôm qua : 581