Hôm nay, Thứ năm ngày 21/09/2023,

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (Khuyến cáo của ngành Y tế)

Thứ tư, 05/02/2020 | Đã xem: 243 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài lục địa Trung Quốc.

Tại tỉnh ta, hiện chưa ghi nhận các trường hợp mắc nCoV. Tuy nhiên, để chủ động phòng, chống nCoV, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế như sau:

* Nên:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có cồn. Đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, khi chăm sóc người bị bệnh, trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật và bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bẩn.

2. Đeo khẩu trang đúng cách (đảm bảo che kín miệng, mũi và không chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng) khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

3. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

4. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

5. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

6. Nếu bạn hoặc người thân từng đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc mà trong vòng 14 ngày sau đó bị sốt, ho hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để thông báo và được hướng dẫn biện pháp xử trí.

* Không nên:

1. Đến những nơi đông người, đặc biết tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở.

2. Tiếp xúc với người bị sốt, ho.

3. Chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

4. Khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

* Khuyến cáo:

+ Đối với những trường hợp vừa trở về từ Trung Quốc, cần lưu ý một số điều sau:

1. Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Để được hỗ trợ khi cần, cần khai báo với các cơ sở ở nơi gần nhất

2. Phải thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đồng thời cần đeo khẩu trang bảo vệ

3. Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

+ Đối với những trường hợp đến Trung Quốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc thực sự cần thiết

2. Với những trường hợp bắt buộc, hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

3. Phải thông báo ngay đến có sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời

4.Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và tư vấn cách phòng bệnh: 0961746188

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

467628

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 536

Hôm qua : 601