Hôm nay, Thứ hai ngày 15/08/2022,

Khẩu trang y tế “cháy” hàng, giá tăng theo giờ

Thứ sáu, 31/01/2020 | Đã xem: 938 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước thông tin về diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) xuất hiện tại Trung Quốc và 18 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, người dân trong tỉnh cũng chủ động tìm các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. Trong đó, nhu cầu mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn đang ngày càng tăng cao...

Có rất đông khách hàng tìm đến các nhà thuốc.

Sáng ngày 31/1, dạo một vòng các nhà thuốc trên địa bàn thành phố Ninh Bình, hầu như trước cửa nhà thuốc nào cũng có khá đông người dân tìm mua mặt hàng khẩu trang. Đứng tại cửa nhà thuốc có tên Tràng An ở đường Hải Thượng Lãn Ông, hầu như khách nào vào nhà thuốc cũng hỏi mua duy nhất mặt hàng khẩu trang hoặc khẩu trang kèm nước sát khuẩn.

Tuy nhiên, theo nhân viên nhà thuốc: Do lo ngại trước tình hình dịch bệnh nên từ trước tết người dân đã tìm mua 2 mặt hàng này. Do đó, đến ngày hôm nay nhà thuốc đã không còn hàng để bán. Cho nhân viên xem mẫu khẩu trang đã mua trước đó và hỏi giá, một khách hàng được trả lời: giá hộp khẩu trang 50 chiếc đó tầm 120.000 đồng. Nếu có nhu cầu mua, hẹn cuối giờ chiều quay lại, tuy nhiên không còn giá cũ do phụ thuộc vào giá nhập của công ty phân phối về...

Tại một nhà thuốc lớn trên đường Hải Thượng Lãn Ông, chị khách hàng tên Ngân đem mẫu hộp khẩu trang mua cách đây 3 ngày giá 40.000 đồng/hộp 50 chiếc để tìm mua, thì tại nhà thuốc này, giá lúc này là 50.000 đồng/chục chiếc, nghĩa là một hộp sẽ có giá 200.000 đồng. Tuy nhiên, số lượng không có nhiều để bán cho khách hàng cho nhu cầu mua nhiều hộp. Chị khách tên Ngân đã lắc đầu ngao ngán nói với chúng tôi: chỉ vài ngày mà giá một hộp khẩu trang y tế đã tăng 4-5 lần thì người chịu ảnh hưởng chỉ có người tiêu dùng...

Không riêng gì tại các nhà thuốc lớn, có tiếng, tại các hiệu thuốc nhỏ nằm ở các khu dân cư, giá của mặt hàng khẩu trang đang tăng theo từng ngày. Nếu như cách đây tầm 4-5 ngày, giá những hộp khẩu trang y tế 50 chiếc chỉ tầm 40- 50 nghìn đồng, thì 2-3 ngày lại đây, giá tăng theo ngày: có người mua 120.000 đồng/hộp, người mua 180.000 đồng/hộp, cao điểm ngày hôm nay (31/1) có người mua 250.000 đồng/hộp... Chưa kể, nhiều người có nhu cầu mua khẩu trang nhưng tìm nhiều hiệu thuốc đều báo hết hàng, yêu cầu khách hàng để lại số điện thoại để khi nào có hàng sẽ báo.

Bộ đôi sản phẩm khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn được nhiều gia đình tích trữ.

Cùng với mặt hàng khẩu trang y tế bán tại các nhà thuốc, khẩu trang được quảng cáo là khẩu trang 5D kháng khuẩn, hoạt tính, khẩu trang Hàn, Nhật ngăn vi rút ... được rao bán nhiều trên các trang mạng xã hội với giá không hề rẻ, từ vài chục đến trên trăm nghìn/chiếc cũng được người tiêu dùng lựa chọn.

Cũng như mặt hàng khẩu trang, mặt hàng nước rửa tay sát khuẩn cũng được giới thiệu như “combo” phòng chống dịch với khẩu trang. Mặt hàng này hiện cũng trong tình trạng “cháy hàng” như khẩu trang vì không phải tìm ở nhà thuốc, hiệu thuốc nào cũng có. Theo lời giới thiệu của bạn bè, chúng tôi đến nhà thuốc Hòa Tửu (đường Hải Thượng Lãn Ông) là nhà thuốc còn nước rửa tay sát khuẩn để tìm mua. Điều phấn khởi là giá bán của một chai nước sát khuẩn thời điểm chúng tôi đến mua (tầm 10 giờ sáng) không tăng, vẫn 75.000 đồng/chai hiệu Asius. Nhưng khi yêu cầu được mua 5 chai, người bán liền từ chối với lý do: còn nhiều người có nhu cầu mà lượng hàng chỉ có số lượng nhất định nên các anh chị thông cảm, mỗi người mua 2 chai thôi... Tuy nhiên, đến 16 giờ khi chúng tôi quay lại cửa hàng này để mua giúp bạn bè nước sát khuẩn, giá lúc này đã tăng gấp đôi, 150.000 đồng/chai.

Do thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh được lan tỏa nhiều ngày qua nên nhu cầu mua cả “combo” khẩu trang và nước sát khuẩn rửa tay của người dân tăng cao khiến các mặt hàng này khan hiếm, giá tăng theo từng ngày. Khi không tìm mua được ở các nhà thuốc, mọi người lại xoay qua tìm mua trên mạng dù chưa biết nguồn gốc thế nào. Như một chai xịt chống vỉ rút hiệu Kafun Ion de Block của Nhật được giao bán 250.000 đồng, lọ gel nước rửa tay khô hiệu Melio (hàng Việt Nam sản xuất) giá 50.000 đồng/lọ 65ml...

Nhiều gia đình chủ động sắm khẩu trang cho con đi học. Ảnh chụp sáng 31/1 tại lớp 4C trường Tiểu học Thanh Bình (thành phố Ninh Bình).

Điều dễ nhận thấy là giá các mặt hàng liên quan đến việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona đang ngày càng tăng trong bối cảnh người dân lo lắng, hoang mang vì thông tin, nhất là thông tin không chính thống trên các trang mạng xã hội đang cần sự quan tâm, vào cuộc của các ngành chức năng. Về mặt giá cả, Cục Quản lý thị trường tỉnh có trách nhiệm vào cuộc, thanh, kiểm tra xem có tình trạng đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính hay không để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân không nên quá hoang mang, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân như: rửa tay thường xuyên bằng xà bông hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người, hạn chế tập trung đông người... Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

321471

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 32

Hôm qua : 174