Hôm nay, Thứ sáu ngày 26/04/2024,

Khai mạc kỳ họp thứ mười tám - HĐND tỉnh khoá XIV

Thứ tư, 27/05/2020 | Đã xem: 622 | Nhận xét: 10

Sáng nay (27/5), HĐND tỉnh khóa XIV tổ chức khai mạc kỳ họp thứ mười tám- kỳ họp bất thường để quyết định một số nội dung đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đại biểu dự khai mạc kỳ họp.

Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Những tháng đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng tác động bất lợi của thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh, cũng như đời sống của nhân dân trong tỉnh.

a

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tháo gỡ khó khăn để đảm bảo tiến độ sản xuất, duy trì hợp lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Nhằm kịp thời quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền, tăng cường trách nhiệm của HĐND và UBND tỉnh trong thực hiện các quy định của pháp luật, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 13 dự thảo nghị quyết.

Để kỳ họp thành công tốt đẹp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp để các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp có chất lượng, nhanh chóng được triển khai thực hiện; góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Theo chương trình, kỳ họp thứ mười tám - HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra trong một ngày. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 13 dự thảo nghị quyết quan trọng, liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội như: chính sách hỗ trợ tái đàn lợn nhằm khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bệnh dịch tả lợn châu Phi; hỗ trợ tiền nước sạch sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

HĐND tỉnh cũng xem xét, quyết định các tờ trình của UBND tỉnh về việc điều chỉnh kinh phí thực hiện Nghị quyết số 39/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020; Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020 vốn ngân sách Trung ương.

Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng xem xét, quyết định một số chủ trương như: Chủ trương đầu tư Dự án xử lý cấp bách tuyến đê Đầm Cút, huyện Gia Viễn (giai đoạn 2); chủ trương đầu tư Dự án khắc phục thiệt hại do mưa lũ, bảo vệ khu dân cư các huyện Gia Viễn, Nho Quan; hạng mục cải tạo, tu bổ cấp bách đê bao Hoa Tiên và các tuyến kênh, trạm bơm nằm trong đê bao Hoa Tiên, huyện Gia Viễn...

Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp là biện pháp quan trọng để cùng với thực hiện các chủ trương của tỉnh, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tháo gỡ khó khăn để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư; hỗ trợ người dân trước khó khăn do dịch bệnh COVID-19; tạo điều kiện kích cầu để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn