Hôm nay, Chủ nhật ngày 01/09/2024,

Huyện Yên Mô thực hiện những quy định mới của Chính phủ về liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính

Thứ năm, 08/08/2024 | Đã xem: 17 | Nhận xét: 0

Thực hiện những quy định mới của Nghị định số 63/2024/NĐ- CP, ngày 10/6/2024 của Chính phủ ban hành quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2024; Kế hoạch số 54/KH-STP ngày 15/7/2024 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện Nghị định số 63/2024/NĐ- CP của Chính phủ địa bàn tỉnh.

Phòng Tư pháp huyện Yên Mô đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở Nghị định số 63/2024/NĐ- CP của Chính phủ tới cơ quan đăng ký và quản lý hộ tịch và các cơ quan đơn vị có liên quan. Trên cơ sở đó, công chức tư pháp hộ tịch của 17/17 xã thị trấn trên địa bàn đã triển khai thực hiện đồng bộ hướng dẫn công dân và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Ảnh: Cán bộ Tư pháp cơ sở hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính

Qua việc tuyên truyền, hướng dẫn của đội ngũ công chức Tư pháp- Hộ tịch của  các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Mô về việc thực liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính người dân trên địa bàn huyện đã biết cách lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến từ Cổng dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn) hoặc trên ứng dụng VNeID lựa chọn mục “Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử” hoặc đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để được hỗ trợ thực hiện các thủ tục đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện.

Với những quy định mới của Nghị định số 63/2024/NĐ- CP của Chính phủ thực hiện liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính quy định cụ thể như sau:

+ Đối với nhóm thủ tục: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Người dân chỉ cần nộp một yêu cầu yêu cầu giao dịch đăng ký khai sinh cho trẻ em; Kết quả nhận người dân lại 02 loại  giấy tờ pháp lý và thông tin đăng ký thường trú như: Giấy khai sinh, thẻ Bảo hiểm y tế, Đăng ký nơi thường trú.

+ Đối với nhóm đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất. Người dân chỉ cần nộp một yêu cầu giao dịch đăng ký khai tử; Kết quả nhận lại 03 loại việc khác nhau: Giấy khai tử; xóa thông tin thường trú; Chế độ mai táng phí (đối với những người có chế độ chính sách).

Việc thực hiện những quy định mới của Nghị định số 63/2024/NĐ- CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Yên Mô, đã và đang thực hiện có hiệu quả rút gọn thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Quyết Tiến- Chuyên viên phòng Tư pháp