Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Huyện Yên Mô: Hướng dẫn thực hiện Tiêu chí số 16 về tiếp cận pháp luật và xây dựng mô hình điển hình về tuyên truyền pháp luật; Hòa giải ở cơ sở gắn với Chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm, 30/03/2023 | Đã xem: 383 | Nhận xét: 10

Để kịp thời thực hiện những quy định định mới, triển khai thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở về xây dựng mô hình điểm trong công tác tuyên truyền pháp luật; Hòa giải ở cơ sở và thực hiện tiêu chí số 16 về chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

Thực hiện Công văn số 08/STP-PBGDPL, ngày 05/01/2023 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình về việc hướng dẫn tiêu chí 16 về tiếp cận pháp luật; Phòng Tư pháp đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Yên Mô ban hành công văn số 448/UBND –TP ngày 15/03/2023 về xây dựng mô hình điển hình trong công tác tuyền truyền giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc triển khai thực hiện gắn với chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

Ngày 30/03/2023, Phòng Tư pháp huyện Yên Mô đã tham mưu UBND huyện chủ trì tổ chức Hội nghị phối hợp, hướng dẫn xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hòa giải ở cơ sở và thực hiện tiêu chí 16 về tiếp cận pháp luật.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các ngành cấp huyện; UBND 03 xã; Cấp huyện gồm có: đồng chí Lê Anh Tuấn Chủ tịch Hội Nông dân - ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia huyện, đồng chí  Đỗ Thị Hương Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hùng Trưởng phòng Tư pháp huyện - ủy viên ban chấp hành Hội Luật gia huyện và các công chức chuyên môn Phòng Tư pháp. Cấp xã có các đồng chí đại biểu của 03 xã  (xã Yên Lâm, Yên Thái, Yên Nhân) xây dựng nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu gồm có các đồng chí: Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ tịch Hội LHPN xã, Công chức Tư pháp - Hộ tịch; tuyên truyền viên pháp luật và đại diện tổ hòa giải ở cơ sở.

Chủ trì Hội nghị đồng chí: Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Tư pháp - Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia huyện đã triển khai các văn bản về thực hiện mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả trong việc thực hiện tiêu chí số 16 gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm kiểu mẫu trong giai đoạn hiện nay.

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, các ý kiến phát biểu của các đại biểu tập trung bàn về việc xây dựng mô hình điển hình hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và thực hiện tiêu chí số 16 về tiếp cận pháp luật gắn với việc thực hiện xã nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm kiểu mẫu. Tiêu biểu là các ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Chủ tịch UBND xã Yên Lâm phát biểu về quy định định mới trong công tác xây dựng các mô hình điển hình trong công tác tuyên truyền pháp luật, Hòa giải ở cơ sở…; Đồng chí Vũ Văn Học -  Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thái phát biểu về kinh phí thực hiện xây dựng mô hình điển hình…và rất nhiều các ý kiến đại diện của các ngành đoàn thể của xã trong việc thực hiện các mô hình ở cở... Các ý kiến đã được lãnh đạo các ngành cấp huyện: Phòng Tư pháp; Hội Luật gia; Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ ghi nhận và đưa ra nhiều giải pháp, hướng dẫn để thực hiện.

Qua việc tổ chức hội nghị phối hợp hướng dẫn xây dựng mô hình điểm về tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hòa giải ở cơ sở và thực hiện tiêu chí 16 về tiếp cận pháp luật gắn với việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; xây dựng thôn, xóm kiểu mẫu của UBND huyện Yên Mô đã kịp thời từng bước tháo dỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện. Đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện.

Hội nghị là bước đi đầu tiên, cũng là bước khởi đầu đánh dấu sự thay đổi nhận thức trách nhiệm của các cấp các ngành trong việc thực hiện những quy định mới, phương thức mới, cách làm mới góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là hoàn thành chỉ tiêu, tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; thôn, xóm nông thôn mới kiêu mẫu năm 2023 trên địa bàn huyện Yên Mô./.

Tác giả: Nguyễn Quyết Tiến, Chuyên viên phòng Tư pháp huyện.